INSIGHT IELTS TIPS: ทักษะการเขียน

Show your friends! Gb Read this in English
โดย Paul Snowdon, Insight English. ทักษะการเขียน: การจัดสรรเวลา

ปัญหาหลักของนักเรียนเวลาสอบทักษะการเขียนในข้อสอบ IELTS คือ ไม่สามารถทำข้อสอบได้ทันเวลา เขียนไม่ทัน หรือเขียนไม่จบ มีเวลาไม่พอในการเขียนตอบให้เสร็จสมบูรณ์

วิธีง่ายๆที่จะทำให้คุณมีเวลามากพอที่จะทำข้อสอบเสร็จทันเวลาคือ การวางแผนก่อนที่จะเขียนคำตอบ

เมื่อใดที่ผมแนะนำนักเรียนไทยให้วางแผนก่อนทุกครั้งก่อนทำข้อสอบเขียนโดยเฉพาะในข้อที่ 2 นักเรียนต่างมองผมราวกับว่าผมต้องการให้พวกเขาทำข้อสอบเขียนให้เสร็จภายในเวลา 45 นาทีแทนที่จะเป็น 1 ชั่วโมง

และนั่นแหละคือสิ่งที่ผมต้องการจะบอกพวกเขาให้ทำเช่นนั้น

หากคุณใช้เวลา 5 นาทีในการวางแผนสำหรับข้อ 1 และ 10 นาทีสำหรับข้อ 2 จะส่งผลให้ตอนที่ลงมือเขียนคำตอบจริงง่ายขึ้นมาก สาเหตุที่นักเรียนส่วนใหญ่ทำข้อสอบไม่ทันทั้ง 2 ข้อใน 1 ชั่วโมงนั่นเป็นเพราะพวกเขาพยายามที่จะคิดเกี่ยวกับคำตอบและพยายามที่จะเขียนคำตอบลงไปในเวลาเดียวกัน

ถ้าคุณแบ่งช่วงเวลาคิดคำตอบและการเขียนออกจากกันจะทำให้การทำข้อสอบง่ายขึ้น หากยังไม่เชื่อคำแนะนำของผมลองพิจารณาแผนแบ่งเวลาด้านล่างนี้สำหรับการเขียนตอบในข้อที่ 2
วางแผน 10  นาที
เขียนตอบ 25  นาที
ตรวจสอบความเรียบร้อย 5  นาที
เมื่อผมเขียนตัวอย่างแผนนี้บนกระดานในห้องเรียน ปฏิกิริยาจากนักเรียนที่ผมได้รับคือ “แต่คุณครูครับ/ค่ะ ผม/ดิฉันไม่สามารถทำข้อ 2 เสร็จภายใน 40 นาทีแล้วเราจะทำมันให้เสร็จภายใน 25 นาทีได้อย่างไร” คำตอบของผมน่ะหรือ ผมตอบว่า

"ด้วยการวางแผนตอบคำถามเพียง 10 นาทีจะทำให้คุณรู้ว่าคุณจะตอบอะไร และอาจจะถึงขั้นมองเห็นลำดับขั้นตอนในการตอบคำถามเลยด้วยซ้ำ"

แถมคุณยังมีเวลาในการเขียนคำตอบอีก 25 นาที ในข้อ 2 นี้พวกคุณต้องเขียนกันกี่คำนะ? “250 คำครับ/ค่ะ”

นั่นเท่ากับว่า 250 คำต่อ 25 นาทีหรือเท่ากับ 10 คำต่อ 1 นาที คงจะไม่มีใครที่วางแผนการเขียนไว้แล้วจะไม่สามารถเขียน 10 คำใน 1 นาทีไม่ได้

ดังนั้นผมจึงรวบรวมเอาวิธีวางแผนก่อนเขียนคำตอบไว้ดังนี้ ข้อที่ 1 (5 นาที)

สำหรับข้อ 1 คุณไม่จำเป็นต้องวางแผนมากมายอะไรเพียงแต่จดโน้ตต่างๆในภาพประกอบที่ให้มาให้ได้อันดับแรก วิเคราะห์ภาพนั้นๆให้ดีและถามตัวเองด้วยคำถามเหล่านี้

  1. คำถามข้อนี้ต้องการให้เราเปรียบเทียบความแตกต่าง ระบุปรากฏการณ์ หรืออธิบายขั้นตอนกระบวนการกันแน่
  2. มันมีคำกล่าวใดๆที่ฉันสามารถนำไปเขียนเป็นย่อหน้าแรกได้หรือเปล่า
  3. ในส่วนของคำตอบ ฉันจะแบ่งข้อมูลอย่างไรบ้าง ควรแบ่งเป็น 2 ย่อหน้าหลักๆ หรือไม่
  4. ฉันสามารถเขียนบทสรุปที่ชัดเจนจากข้อเท็จจริงที่มีอยู่ได้หรือไม่
ข้อที่ 2 (10 นาที) การวางแผนการเขียนในข้อ 2 มีสิ่งสำคัญ 2-3 ข้อด้วยกันคือ
  1. อ่านคำถามให้ดีและลองพยายามหาความหมายจากเนื้อหาของคำศัพท์ที่คุณไม่รู้
  2. พิจารณาดูว่าข้อสอบข้อนี้เกี่ยวกับอะไร เช่น คุณต้องแสดงเหตุผลสนับสนุนความเห็นของคุณในหัวข้อนี้หรือต้องหาข้อโต้แย้งหรือไม่
  3. บันทึกแก่นสำคัญของความคิดของคุณ (main idea) ในหัวข้อนี้อย่างน้อยหนึ่งประเด็นในการสนับสนุนข้อโต้แย้งทั้ง 2 ด้าน
  4. บันทึกตัวอย่าง 1 หรือ 2 ตัวอย่างเพื่อสนับสนุนความคิดเห็นแต่ละด้าน
  5. จัดระเบียบความคิดของคุณให้เป็นย่อหน้า (paragraph)

ทั้งหมดนี้เป็นคำแนะนำเบื้องต้นในการวางแผนคำตอบของคุณในข้อสอบทักษะการเขียน เราจะเจาะเฉพาะในรายละเอียดในคราวถัดไป หากผมสามารถโน้มน้าวคุณให้เห็นว่าการวางแผนก่อนเขียนคำตอบนั้นเป็นความคิดที่ดีเลิศอย่างไรนั่นถือว่าเป็นการเริ่มต้นที่ดีที่จะประสบความสำเร็จในการสอบข้อเขียนแล้วครับ

สำหรับผู้สนใจสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สเตรียมสอบ IELTS สามารถติดต่อสถาบัน Insight English ได้ทุกวัน จันทร์-ศุกร์ 8.30 - 21.10 น. และเสาร์-อาทิตย์ 8.30-19.00 น. ได้ที่ชั้น 3 อาคารซี.พี.ทาวเวอร์ ถ.สีลมค่ะ

Insight English ชั้น 3 อาคารซี.พี.ทาวเวอร์ 313 ถ.สีลม บางรัก กรุงเทพฯ 10500 Tel: +66 (0)2 638 3311-3 Fax: +66 (0)2 638 3314 Email: info@insightenglish.com

Show your friends!

Replies

There aren't any comments yet

Stay Connected to Hands On

Connect-facebook Connect-twitter Connect-instagram
Connect-line