การหาที่พักในสหราชอาณาจักร

Show your friends! Gb Read this in English
การหาที่พักขณะที่ไปศึกษาต่อสหราชอาณาจักรเป็นเรื่องที่สำคัญมาก มีหลายสิ่งที่คุณควรพิจารณาในการตัดสินใจเลือกสถานที่ซึ่งที่พักมีอยู่ด้วยกันหลายประเภท และแต่ละประเภทก็มีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันไป
  • หอพักมหาวิทยาลัย – มหาวิทยาลัยเกือบทุกสถาบันเตรียมหอพักไว้ให้นักเรียนต่างชาติ แต่มาตรฐานอาจไม่เท่ากันแม้จะเป็นมหาวิทยาลัยเดียวกันก็ตาม มหาวิทยาลัยจะมีการปรับปรุงหอพักอยู่เสมอ แต่บางห้องอาจดูเก่าไปสักหน่อย บางห้องอาจไม่มีห้องน้ำในตัว อย่างไรก็ตามมหาวิทยาลัยหลายแห่งเตรียมห้องน้ำในห้องพักที่ทันสมัยไว้ให้เช่นกัน ข้อดีหลักๆ ของหอพักประเภทนี้ คือ มหาวิทยาลัยเป็นเจ้าของหอพัก ดังนั้นจึงสะดวกสบายและปลอดภัย และคุณสามารถใช้อินเตอร์เน็ตในห้องได้ฟรี
  • หอพักเอกชน – มีหลายบริษัทเชี่ยวชาญในการหาที่พักสำหรับนักศึกษามหาวิทยาลัย ห้องจะคล้ายๆ กับห้องที่มีห้องน้ำในตัวของทางมหาวิทยาลัย แต่ราคาจะแพงกว่าที่พักมหาวิทยาลัยซักหน่อย และคุณอาจจะต้องมีผู้ค้ำประกันในการเช่าซึ่งผู้ค้ำประกันต้องเป็นคนในสหราชอาณาจักร บริษัทเหล่านี้มี Unite, Liberty Living, Opal , Victoria Hall และ Nido
  • เช่าด้วยตนเอง – ในเมืองมหาวิทยาลัยทุกเมืองจะมีโฆษณาห้องว่างแบ่งให้เช่า คุณสามารถหาห้องเช่าในบ้านหลังหนึ่ง โดยแชร์ห้องน้ำ ห้องครัว และห้องนั่งเล่นร่วมกับเพื่อนนักศึกษาคนอื่นๆ การเช่าประเภทนี้จะถูกกว่าแบบอื่น แต่พึงระลึกว่าคุณจะต้องเป็นผู้เสียค่าน้ำ ค่าเครื่องทำความร้อน และค่าไฟเอง ถ้าเป็น 2 แบบข้างบนจะรวมในค่าเช่าห้องแล้ว นอกจากนี้คุณต้องจ่ายเงินมัดจำความเสียหายและทำความเข้าใจสัญญาที่คุณจะต้องเซ็นให้ถ่องแท้ เราไม่แนะนำการเช่าห้องแบบนี้กับผู้ที่ไปอังกฤษเป็นครั้งแรก เพราะการหาห้องพักที่ดีๆ ในย่านดีๆ จะต้องใช้เวลาหานานพอสมควร มีเว็บไซต์ที่โฆษณาที่พักนักศึกษาหลายเว็บ เช่น the studentpad
ที่พักทุกประเภทที่กล่าวมาข้างต้นนี้คุณจะต้องเซ็นสัญญาเช่า และนี่จะทำให้คุณย้ายที่พักได้ยาก แต่หอพักมหาวิทยาลัย และหอนอกจะอนุญาตให้คุณย้ายได้ หากคุณหาคนมาเช่าห้องต่อแทนคุณ และถือใบสัญญาแทนคุณได้ สัญญามีผลตามกฎหมาย และคุณควรทำความเข้าใจสัญญาที่เซ็นให้ดี เพราะมันจะยุ่งยากมากหากคุณจะเปลี่ยนที่พัก
ในห้องจะมีเตียงเดี่ยวหนึ่งเตียง โต๊ะทำงาน ชั้นวางของ และตู้เสื้อผ้าให้คุณ ถ้าเป็นห้อง ‘ensuite room’ จะมีห้องน้ำเล็กๆ ในตัว มีฝักบัว อ่างล้างหน้า และชักโครก ‘Standard rooms’ ใช้ห้องน้ำร่วมกับผู้อื่นในตึก ห้องทั้ง 2 แบบจะมีห้องครัวรวมเตรียมไว้ให้สำหรับนักเรียนที่ต้องการทำอาหาร และนี่ถือเป็นแหล่งพบปะเพื่อนๆ ในหอพักอีกที่หนึ่ง ในหอพักส่วนใหญ่จะมีสถานที่ซักผ้าจัดไว้ให้ ห้องธรรมดาจะมีขนาดพอๆ กับห้องมาตรฐานในโรงแรม แต่อาจจะเล็กกว่าที่นักเรียนต่างชาติคาดไว้
ไม่ว่าคุณจะเลือกที่พักประเภทไหนก็ตาม เราขอแนะนำให้คุณวางแผนเอาไว้ล่วงหน้าว่าคุณมีที่พักที่แน่นอนเมื่อคุณมาถึงสหราชอาณาจักร และคุณรู้ว่าจะเดินทางไปยังที่พักของคุณอย่างไร
ถูกใจบทความนี้ ช่วยกด ‘Like’ กันหน่อยนะคะ เพื่อเป็นกำลังใจให้ผู้แต่งผลิตบทความดีๆ กันต่อไปค่ะ
Show your friends!

Replies

There aren't any comments yet

Stay Connected to Hands On

Connect-facebook Connect-twitter Connect-instagram
Connect-line