อยากมีเพื่อนต่างชาติ...ทำอย่างไรดีน๊า?

Show your friends! Gb Read this in English
การศึกษาของสหราชอาณาจักรได้รับการยอมรับมาเป็นเวลาช้านานแล้วว่าเป็นหนึ่งในระบบการศึกษาที่ดีที่สุดในโลก ที่เป็นเช่นนี้ก็สืบเนื่องมาจากการคิดค้นวิธีการสอนตามแบบฉบับของสหราชอาณาจักรที่ใช้มาอย่างยาวนาน อีกทั้งยังรวมถึงงานวิจัยชั้นนำระดับโลกและการทุ่มงบประมาณในเรื่องสิ่งอำนวยความสะดวกชั้นหนึ่งสำหรับนักเรียน อันที่จริงแล้วการศึกษาที่สหราชอาณาจักรไม่ได้ให้คุณแค่ใบปริญญาที่มีคุณภาพสูงเท่านั้น แต่นักศึกษาต่างชาติจำนวนมากที่มาเรียนที่นี่ยังได้รับประสบการณ์ที่มิอาจลืมจากการใช้ชีวิตอยู่ในรั้วมหาวิทยาลัยและจากมิตรภาพที่ได้จากเพื่อนๆ ทั้งเพื่อนที่อยู่ในสหราชอาณาจักรและเพื่อนต่างชาติ
นักศึกษาไทยส่วนใหญ่มักจะเลือกเรียนที่มหาวิทยาลัยที่เคยได้ยินมาจากเพื่อนๆ ครอบครัว หรือจากคนอื่นๆ และเนื่องจาก “จำนวนนักเรียนไทยที่เหนียวแน่น” จึงส่งผลให้ปัจจุบันบางมหาวิทยาลัยมีจำนวนนักเรียนไทยมากกว่า 100 คน ไม่ได้หมายความว่ามหาวิทยาลัยเหล่านี้ไม่เหมาะที่จะเรียนเพราะมีมหาวิทยาลัยในสหราชอาณาจักรเพียงไม่กี่แห่งที่มีนักเรียนไทยเข้าเรียนมากเกินไป สรุปง่ายๆ ก็คือมีมหาวิทยาลัยในระดับดีมากจำนวนมากที่มีนักศึกษาไทยจำนวนน้อยรวมถึงมหาวิทยาลัยในสหราชอาณาจักรด้วย ซึ่งเอื้อต่อการสร้างมิตรภาพกับเพื่อนนักศึกษาที่มาจากทั่วโลกได้ง่ายยิ่งขึ้น
แต่ทว่านักศึกษาไทยจะสามารถปรับตัวให้เข้ากับสังคมในรั้วมหาวิทยาลัยได้อย่างไร? ไซมอน ไอเลย์ เจ้าหน้าที่ฝ่ายต่างประเทศของ Queen’s University Belfast ได้บอกเคล็ดลับ 3 ข้อดังนี้
  1. อย่าตามเพื่อน:  มันเป็นเรื่องธรรมดาที่นักเรียนจะอยากเรียนที่เดียวกับเพื่อนแต่จงกล้าที่จะ“ออกจากกล่อง” และพิจารณาเลือกเรียนมหาวิทยาลัยจากทั้ง 4 ประเทศของสหราชอาณาจักร (อังกฤษ สก็อตแลนด์ เวลส์ และไอร์แลนด์เหนือ) เมื่อนักศึกษาใช้ชีวิตอยู่และเรียนรู้ในที่ซึ่งพวกเขาไม่รู้จักกับผู้คนจะส่งผลให้มีแนวโน้มมากขึ้นที่จะได้เพื่อนใหม่ที่มาจากต่างวัฒนธรรม
  2. ให้เข้าร่วมชมรม สมาคม และทีมกีฬา: มหาวิทยาลัยในสหราชอาณาจักรมีกิจกรรมนอกวิชาให้เข้าร่วมมากมายไม่ว่าจะเป็นฟุตบอล ว่ายน้ำไปจนกระทั่งชมรมภาพยนตร์และงานฝีมือ ในส่วนของการเข้าร่วมทีมกีฬานั้นไม่ว่าจะเป็นกีฬาที่เล่นเป็นประจำอยู่แล้วหรือเพิ่งจะลองหัดเล่นก็ตามแต่นักศึกษาล้วนมีโอกาสได้พบเพื่อนนักศึกษาที่มีความสนใจในเรื่องเดียวกันทั้งนั้น
  3. ให้เลือกเรียนในมหาวิทยาลัยที่มีนักศึกษาของสหราชอาณาจักรจำนวนมากและมีนักศึกษาต่างชาติจำนวนน้อย:  ยิ่งมีนักศึกษาของสหราชอาณาจักรในชั้นเรียน ชมรมและสมาคมของคุณมากเท่าไหร่คุณก็ยิ่งมีโอกาสในการเรียนรู้และใช้ชีวิตร่วมกับพวกเขามากยิ่งขึ้น
ต้องการ ข้อมูลเพิ่มเติม, กด ‘like’ เราในหน้า Facebook, ติดตามเราผ่านทาง Twitter | @gotostudyUK, หรือแวะเข้ามา ออฟฟิศ Hands On
Show your friends!

Replies

There aren't any comments yet

Stay Connected to Hands On

Connect-facebook Connect-twitter Connect-instagram
Connect-line