คริสต์มาสในสหราชอาณาจักร

Show your friends! Gb Read this in English
เทศกาลคริสต์มาสมาถึงอีกแล้ว! เทศกาลแห่งการเฉลิมฉลองและช่วงเวลาแห่งปีดูเหมือนว่าจะมาถึงอย่างรวดเร็ว  คริสต์มาสคือการเฉลิมฉลองทางศาสนาเพื่อระลึกถึงวันประสูติของพระเยซูคริสต์ซึ่งจะเฉลิมฉลองกันในวันที่ 25 ธันวาคมของทุกปี เทศกาลคริสต์มาสในสหราชอาณาจักรเป็นวันหยุดประจำชาติและไม่ได้มีการเฉลิมฉลองกันเฉพาะในหมู่ชาวคริสต์เท่านั้นแต่ทุกคนก็ร่วมเฉลิมฉลองเทศกาลนี้ไปด้วยกัน คุณอาจจะเคยเห็นคำย่อที่เขียนว่า “Xmas” ที่ย่อมาจาก Christmas ซึ่ง “Xmas” แบบย่อนี้ถือกำเนิดในศตวรรษที่ 16 เนื่องจากในภาษากรีกโบราณตัวอักษร Χ เป็นตัวอักษรแรกในคำว่า "คริสต์" และจากการที่มันมีลักษณะเหมือนกับอักษรโรมัน X จึงถูกใช้เพื่อย่อคำว่า "คริสต์"
แม้ว่าเทศกาลคริสต์มาสจะจัดขึ้นในช่วงเดือนธันวาคมแต่สำหรับแวดวงธุรกิจการค้าจะใช้ธีมเทศกาลคริสต์มาสในการโฆษณาและยังมีอาหารในช่วงเทศกาลคริสต์มาสออกมาจำหน่ายตามร้านค้าต่างๆตั้งแต่เดือนตุลาคมแล้ว ในส่วนของย่านศูนย์การค้าและแหล่งช็อปปิ้งจะมีการประดับประดาไฟคริสต์มาสกันตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคมเรื่อยไปจนกระทั่งช่วงต้นเดือนมกราคม อีกหนึ่งประเพณีที่ทำกันในช่วงเทศกาลคริสต์มาสตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคมคือการที่ผู้ใหญ่จะให้ปฏิทินชนิดหนึ่งซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของเทศกาลศักดิ์สิทธิ์ของการมาจุติของพระเยซูซึ่งจะใช้นับถอยหลังวันคริสต์มาสแก่เด็กๆ ซึ่งเด็กๆ (และผู้ใหญ่บางคน) จะลองเปิดประตูเล็กๆ บานละวันจนกระทั่งถึงวันคริสต์มาสอีฟ (ตั้งแต่วันที่ 1 ถึง 24 ธันวาคม) แต่ละประตูจะมีขนมหรือของขวัญชิ้นเล็กๆซ่อนอยู่ในนั้น (โดยส่วนมากจะเป็นช็อคโกแลต)
ผู้คนในสหราชอาณาจักรชอบที่จะเฉลิมฉลองเทศกาลคริสต์มาสด้วยต้นสนและประดับประดาตกแต่งสิ่งของหลากสีสันที่ต้นสน การประดับตกแต่งต้นคริสต์มาสตั้งแต่ดั่งเดิมจะมีขึ้นก่อนวันคริสต์มาสอีฟ อย่างไรก็ตามเมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไปประกอบกับประเพณีดั่งเดิมมีการพัฒนาเปลี่ยนแปลงและความเชื่อถือเรื่องไสยศาสตร์เบาบางลง ปัจจุบันผู้คนจำนวนมากในสหราชอาณาจักรจึงประดับประดาสิ่งของทั้งในบ้านและนอกบ้านเป็นเวลาประมาณ 2 สัปดาห์จนกระทั่งสัปดาห์ก่อนวันคริสต์มาส ถึงกระนั้นก็มีคำแนะนำให้ประดับตกแต่งสิ่งของก่อนวันคริสต์มาส ตั้งแต่สมัยพระราชินีวิคตอเรีย วันที่ 5 มกราคมได้กลายเป็นวันสุดท้ายที่จะต้องนำเอาสิ่งของที่ตกแต่งประดับประดาออกเพื่อไม่ให้เป็นการนำโชคร้ายหรือสิ่งไม่ดีเข้าบ้าน
นอกจากนี้ผู้คนในสหราชอาณาจักรยังมักจะเฉลิมฉลองเทศกาลคริสต์มาสด้วยการแลกเปลี่ยนการ์ดและของขวัญกัน ครอบครัวและเพื่อนฝูงจะมารวมตัวและทานอาหารค่ำร่วมกัน พักผ่อนในช่วงค่ำด้วยการทานพายไส้เนื้อสับและดื่มบรั่นดีด้วยกัน ส่วนวันบ๊อกซิ่งเดย์ในสหราชอาณาจักร (วันที่ 26 ธันวาคม) คือวันเปิดกล่องของขวัญและเป็นวันที่ร้านค้าแบรนด์ดังต่างพากันลดกระหน่ำจึงถือเป็นวันแห่งการช็อปก็ว่าได้
ธุรกิจอุตสาหกรรมต่างๆ จะกลับมาทำงานหลังจากวันบ็อกซิ่งเดย์ที่หยุดยาวจนถึงวันขึ้นปีใหม่ซึ่งถือเป็นวันหยุดแห่งชาติ ในส่วนของสถาบันการศึกษาก็จะขยายวันวันหยุดยาวต่อจากวันหยุดช่วงเทศกาลคริสต์มาส โดยปกติแล้วโรงเรียน วิทยาลัยและมหาวิทยาลัยจะปิดเรียนตั้งแต่ 1 สัปดาห์ก่อนวันคริสต์มาสไปจนกระทั่งหลังวันขึ้นปีใหม่ 1 สัปดาห์ อย่างไรก็ตามช่วงเวลาดังกล่าวถือเป็นช่วงวันหยุดสำหรับผู้คนที่ทำงานด้านการศึกษาหรือนักเรียน ส่งผลให้อาจเกิดความล่าช้าและความยากลำบากในเรื่องของการสมัครเรียนได้เนื่องจากพนักงานจะไม่มาทำงาน การยื่นเรื่องการสมัครเรียนจะไม่คืบหน้า CAS numbers ก็จะขอไม่ได้ และการสอบถามทางการเงินก็จะไม่ได้รับคำตอบเช่นกัน ช่วงเทศกาลคริสต์มาสจึงเป็นช่วงเวลาที่การทำงานมีการหยุดชะงักไปบ้าง ดังนั้นสำหรับผู้ที่สมัครเรียนหรือผู้ที่ได้รับการตอบรับจากทางสถาบันการศึกษาแล้วโปรดอดทนรอให้ผ่านช่วงนี้ไปสักก่อน
สุดท้ายถ้าคุณอยู่ใต้ Mistletoe (พืชไม้ดอกมีผลเล็กๆสีขาวหรือสีแดงที่ใช้ประดับในเทศกาลคริสต์มาส) กับใครอย่าลืมจูบเขาคนนั้นด้วยล่ะ ถ้าคุณไม่อยากเจอโชคร้าย
Show your friends!

Replies

There aren't any comments yet

Stay Connected to Hands On

Connect-facebook Connect-twitter Connect-instagram
Connect-line