Gb English Posts

Student Blog: การขอวีซ่าเดินทางไปประเทศฝรั่งเศส สำหรับนักเรียนเรียนไทยในอังกฤษเขียนโดย น้องปุ๊ก, The University of Manchester

สวัสดีครับเพื่อนๆ ทุกคน เจอกันอีกครั้งหลังจากหายไปนานเลยนะครับ คราวนี้ก็มาช้าเลยเพราะว่าเป็นช่วง deadline ส่งงานวิชาต่างๆ ก่อนปิด Easter ก็ปั่นกันจนถึงนาทีสุดท้ายตามสไตล์นักเรียนไทยเลยครับ ฮาฮา หลังจากนั้นก็ต้องรับบทไกด์จำเป็นพาที่บ้านตะลอนทัวร์ต่อ ยังไงก็ต้องขอโทที่มาช้านะคร้าบบบบ

ตอนพิมพ์ต้นเรื่องฉบับนี้ก็เป็นตอนที่ผมอยู่บนรถไฟ Eurostar เพื่อไปฝรั่งเศสในช่วงปิด Easter เนื่องจากยังตัดสินใจไม่ได้ก่อนหน้านี้ว่าคราวนี้จะมาคุยเรื่องอะไรดี แต่ด้วยความที่ว่ากำลังจะไปฝรั่งเศสพอดีเลยบอกตัวเองว่า เอางี้ละกันไหนๆ เราก็เพิ่งเตรียมตัวเรื่องการเดินทางไปเที่ยวยุโรป ความรู้กำลังแน่นก็เขียนเรื่องการเตรียมตัวเดินทางไปยุโรปน่าจะเหมาะที่สุด วันนี้ก็เลยจะมาคุยกันเรื่องการเตรียม...

0 Comments | Continue Reading >>

5 เคล็ดลับในการปรับตัวเมื่อไปเรียนในสหราชอาณาจักร

เมื่อคุณตัดสินใจไปเรียนต่อสหราชอาณาจักร ก็ถึงเวลาสำคัญแล้ว นั่นการไปเยือนสหราชอาณาจักร แน่นอนคุณต้องได้บอกลากับครอบครัว เพื่อนๆ พี่ น้องๆ ของคุณ จากนั้นก็ผ่านด่านตรวจคนเข้าเมือง และนั่น! คือวินาทีแรกที่คุณได้ก้าวเข้ามายังสหราชอาณาจักรอย่างเต็มตัว ถ้าคุณมีเพื่อนหรือคนรู้จักที่นั่นก็ถือว่าโชคดีไป แต่นักเรียนส่วนใหญ่มักไปถึงสนามบินเพียงคนเดียว และแน่นอนว่าคงจะตื่นเต้น และกังวลใจไม่น้อย หลังจากนั้นเวลา 2 เดือนข้างหน้าจะผ่านไปอย่างรวดเร็ว กว่าจะรู้ตัวอีกทีก็ต้องเตรียมตัวสอบซะแล้ว ถ้าคุณกังวลว่าจะรับมือกับเหตุการณ์เหล่านี้ได้อย่างไร เรามีคำแนะนำและเคล็ดลับ ผ่านประสบการณ์จากนักเรียนมาฝากกันค่ะ

1. สมัครเข้าชมรม
มหาวิทยาลัยในสหราชอาณาจักรแต่ละแห่งล้วนมีชมรมหลากหลายรูปแบบที่คุณสนใจ มีตั้งแต่ชมรม Harry Potter ไปจน ถึงชมรม Model UN การเข้ากลุ่มชมรมเป็นวิธีที่ดีเยี่ยมที่สุดในการพบปะผู้คนใหม่ๆ รวมถึงยังสามารถทำกิจกรรมที่...

0 Comments | Continue Reading >>

Hands On Student Blog: ตะลุยเมืองเอดินบะระ ประเทศสกอตแลนด์


เขียนโดย น้องปุ๊ก, The University of Manchester
สวัสดีครับเพื่อนๆ กลับมาพบกันอีกครั้งบนบทความนี้เหมือนเช่นเคยนะครับกับฉบับแรกของเดือนมีนาคม รู้สึกเหมือนกับว่าเวลาผ่านไปเร็วมาก เผลอแวบเดียวเวลาผ่านไปอีกเดือนนึงแล้ว อาจเป็นเพราะเดือนที่ผ่านมาเป็นเดือนที่สั้นที่สุดของปีด้วยก็เลยรู้สึกเร็วเป็นพิเศษ พอเข้าสู่ช่วงเดือนมีนาคมแบบนี้ก็เหมือนกับเป็นสัญญาณบอกว่าเรากำลังจะเข้าสู่หน้าร้อนกันแบบเต็มตัวแล้ว ที่เมืองไทยก็คงจะร้อนน่าดู ส่วนที่นี่ก็ต้องบอกว่าอากาศกำลังจะดีขึ้น เพราะอากาศก็จะเริ่มอุ่นขึ้น แล้วก็จะเริ่มมืดช้าลงจากที่ปกติ 4 โมงก็มืดหมดแล้วตอนนี้ก็เริ่มเหมือนชาวบ้านชาวช่องเค้าคือ 6 โมงมืด แต่เดี๋ยวพอเข้าช่วงหน้าร้อนของที่นี่ซักประมาณเดือนพฤษภาคมก็นู่นละครับ กว่าจะมืดก็สามทุ่มได้ เรียกได้ว่าช่วงนี้ก็พอดีที่สุดแล้ว

เกริ่นเรื่อ...

0 Comments | Continue Reading >>

เผย 5 เคล็ดลับในการสัมภาษณ์กับตัวแทนมหาวิทยาลัยจากสหราชอาณาจักร

การสัมภาษณ์กับตัวแทนมหาวิทยาลัยนั้นเป็นโอกาสที่ดีที่เราจะได้รับข้อมูลในการศึกษาต่อสหราชาณาจักร ซึ่งในกรุงเทพนั้นในแต่ละปีจะมีการจัดงานศึกษาต่อหลายงาน แต่สงสัยไหมว่าทำไมจึงมีงานเหล่านี้แล้วทำไมต้องการมีการสัมภาษณ์กับตัวแทนมหาวิทยาลัย จุดประสงค์ของงานคืออะไร แล้วคุณจะได้อะไรจากงานนี้ หากตอนนี้คุณกำลังลังเลในการเลือกเรียนหลักสูตรใดๆ แต่ตัดสินใจไม่ถูกว่าจะเลือกมหาวิทยาลัยไหนดี หรือตัดสินใจไม่ถูกระหว่างหลักสูตร 2 หลักสูตร วันนี้เราจะมาเผยเคล็ดลับในการหาคำตอบเหล่านี้กันค่ะ

1. ถามให้ตรงจุด

ควรหาข้อมูลหลักสูตรและข้อมูลมหาวิทยาลัยที่คุณเลือกสัมภาษณ์ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ก่อนสัมภาษณ์จริง ซึ่งข้อมูลเหล่านี้สามารถหาได้จากทั้งในเว็บไซต์หรือหนังสือแนะนำของทางมหาวิทยาลัยนั้นๆ เพื่อที่คุณจะได้ถามได้ตรงจุด หลังจากรู้ข้อมูลมหาวิทยาลัยแล้วให้เขียนคำถามที่คุณอยากถาม 3-5 คำถาม การทำแบบนี้...

0 Comments | Continue Reading >>

Hands On Student Blog: เที่ยวเมือง Glasgow เมืองที่ใหญ่ที่สุดใน Scotland

เขียนโดย น้องปุ๊ก, The University of Manchester

กลับมาพบกันอีกครั้งในเดือนกุมภาพันธ์นะครับ ก่อนอื่นเลยก็ขอกล่าวคำว่าสวัสดีกันก่อน เป็นยังไงกันบ้างครับกับวันวาเลนไทน์ที่ผ่านมา ก็หวังว่าจะสมหวังในความรักกันทุกคนนะครับ ส่วนอีกเทศกาลสำคัญในเดือนกุมภาพันธ์ที่กำลังจะมาถึงนี้ซึ่งก็คือวันตรุษจีน ผมก็อยากจะถือโอกกาสนี้อวยพรเพื่อนๆทุกคนขอให้พอเจอแต่สิ่งดีๆ รับอั่งเปาซองโตๆกันทั่วหน้านะครับ เปลี่ยนจากเรื่องเทศกาลมาคุยเรื่องดินฟ้าอากาศกันบ้างดีกว่าครับ ผมเดาว่าที่เมืองไทยตอนนี้คงเริ่มจะร้อนอีกแล้วเพราะเขยิบเข้าใกล้หน้าร้อนเข้าไปทุกที ยังไงก็ดูแลสุขภาพกันดีๆ นะครับ ส่วนที่นี่อากาศก็เริ่มอุ่นขึ้นนิดหน่อยแต่ก็ยังถือว่าหนาวอยู่ดี ใครมีแผนการจะเดินทางมาช่วงนี้ก็เตรียมเสื้อกันให้อุ่นๆ เข้าไว้นะครับ

สำหรับคราวนี้ก็ตามที่ได้ทิ้ง...

0 Comments | Continue Reading >>

Hands On Student Blog: เที่ยวเมือง Bath เมืองแห่งศิลปะยุคโรมัน


เขียนโดย น้องปุ๊ก, The University of Manchester

สวัสดีครับเพื่อนๆ ทุกคน กลับมาพบกันอีกครั้งกับฉบับแรกของเดือนกุมภาพันธ์ เผลอแว๊บเดียวปี 2015 ก็ผ่านไปอีก 1 เดือนแล้วนะครับเวลาผ่านไปเร็วจริงๆ สำหรับเดือนนี้ก็ถือว่าเป็นปีใหม่ของจีนด้วย ผมก็ถือโอกาสนี้อวยพรเพื่อนๆ ทุกคน ขอให้สมหวังกับทุกความหวังที่ได้ตั้งใจและพยายามนะครับ ส่วนอีกวันสำคัญนึงนั่นก็คือ วันวาเลนไทน์ ซึ่งอาจจะสำคัญมากยิ่งกว่าสำหรับใครหลายๆ คน ก็ขอให้รักกันแบบมีสติ แล้วก็ที่สำคัญต้องรักตัวเองมากที่สุดนะครับ ก็ขอให้ทุกคนมีความสุขกับเดือนกุมภาพันธ์นี้นะครับ

สำหรับวันนี้ก็ตามที่ได้เกริ่นไว้เมื่อฉบับที่แล้วว่าผมจะพาเพื่อนๆ ไปเที่ยวเมืองอื่นๆ ที่ไม่ใช่ลอนด...

0 Comments | Continue Reading >>

Hands On Student Blog: เที่ยวลอนดอนสไตล์นักเรียนไทย (ตอนสุดท้าย)


เขียนโดย น้องปุ๊ก, The University of Manchester
สวัสดีครับเพื่อนๆ กันมาพบกันเหมือนเช่นเคยกับฉบับที่สองของปี 2015 ก่อนอื่นเลยก็ต้องขออภัยเพื่อนๆ ทุกคนที่คราวนี้มาช้าหน่อยนะครับ พอดีว่าผมติดภารกิจสอบซึ่งหนักหนาสาหัสพอสมควรกว่าจะผ่านมาได้ อ้อ มีเรื่องมาเล่าให้ฟังนิดว่าที่ผมเคยบอกว่าอยากเห็นหิมะก็ได้เห็นแล้วนะครับ ตกมาสามวันติดๆ กันเลยถือว่าหนาวสุดๆ ช่วงนี้ สำหรับวันนี้เราก็จะยังอยู่กันที่ลอนดอนซึ่งเป็นตอนต่อของเมื่อ 2 ฉบับที่แล้วที่เล่าถึงวันแรกของทริปเที่ยวลอนดอน 3 วัน 2 คืนของผมกับเพื่อนๆ ก็คิดว่าฉบับนี้น่าจะเป็นฉบับสุดท้ายของลอนดอนแล้วหลังจากที่อยู่ลอนดอนติดๆ กันมาหลายฉบับ ไว้ฉบับหน้าจะพาเพื่อนๆ ไปเที่ยวเมืองอื่นกันครับเดี๋ยวจะเบื่อซะก...

0 Comments | Continue Reading >>

การเขียน Statement of Purpose (SoP)

SoP เป็นการแนะนำตัวเราให้ทางมหาวิทยาลัยรู้จักมากขึ้น และถือเป็นส่วนที่สำคัญมากในการพิจารณารับเข้าเรียน รองจากการดูเกรดเฉลี่ย การเขียน SoP ไม่ควรลอกข้อความตามตัวอย่างที่มีให้ในหน้าเว๊ปไซต์ เพราะเป็นไปได้ที่ทางมหาวิทยาลัยอาจจะเคยอ่านมาแล้ว ควรใส่ประวัติการทำงาน และการเรียนที่เป็นของคุณเอง
เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยในการเขียน SoP
- ไม่ควรเขียนด้วยลายมือ แต่ควรพิมพ์ให้สวยงาม
- ขนาดกระดาษควรเป็น A4
- ชื่อ-นามสกุล และ คอร์สที่สมัคร ต้องอยู่บนหัวกระดาษเสมอ
- เขียน SoP ในกระดาษเปล่าอีกใบนึง และเขียนในใบสมัครว่า 'please see attached sheet'
สิ่งที่ควรเขียนลงใน SoP

0 Comments | Continue Reading >>

เคล็ดลับ 10 ข้อในการเขียน Statement of Purpose (SoP)

Upcoming SOP Clinics & Seminars (Silom Office):

Tips:

เราได้เคยนำเสนอมาก่อนหน้านี้ถึงวิธีการเขียน Statement of Purpose (SOP) ซึ่งเป็นการแนะนำตัวเองให้มหาวิทยาลัยรู้จัก คุณสามารถอ่านบทความแรกได้ที่ Statement of Purpose (SOP)

บทความนี้เรามีเคล็ดลับเพิ่มเติมที่จะช่วยให้ SoP ของคุณยอดเยี่ยมยิ่งขึ้น แม้ว่าการเขียน SoP จะ...

0 Comments | Continue Reading >>

10 ข้อที่ควรหลีกเลี่ยงในการเขียน Statement of Purpose (SOP)

 

ในบล๊อกนี้ เราเคยเขียนบทความเกี่ยวกับสิ่งที่เราควรเขียนใน Statement of Purpose (SOP) รวมทั้ง 10 เคล็ดลับการเขียน Statement of Purposeแต่สิ่งที่เรายังไม่ได้เขียนถึงก็คือข้อที่ควรหลีกเลี่ยงในการเขียน

ในแต่ละปี เจ้าหน้าที่ชาวอังกฤษของ Hands On ได้ช่วยตรวจ SOP เกือบ 1,000 ฉบับ มีบางอย่างที่เราเจอบ่อยๆว่าอาจจะทำให้คุณภาพของ SOP ดูด้อยลงไป เราจึงอยากจะรวบรวมและเขียนบทความเกี่ยวกับความผิดพลาดต่างๆในการเขียน SOP

Upcoming SOP Clinics & Seminars (Silom Office):...


0 Comments | Continue Reading >>

Hands On Student Blog: งานเคาน์ดาว์นปีใหม่ที่ลอนดอน


เขียนโดย น้องปุ๊ก, The University of Manchester
กลับมาพบกันอีกครั้งนึงแล้วนะครับเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ทุกคน ก่อนอื่นเลยก็ต้องขอกล่าวคำว่าสวัสดีปีใหม่นะครับ 2014 หรือ 2557 แบบไทยๆ ผ่านไป 2015 และ 2558 ก็มาแทนที่ เรื่องอะไรที่ไม่ดีในปีที่ผ่านมาก็ทิ้งไว้กับปีที่แล้ว แล้วมาเริ่มต้นใหม่ในปีใหม่นี้กันนะครับ ผมก็อยากจะถือโอกาสนี้ส่งความปรารถนาดีไปยังทุกๆ คน ขอให้พบแต่ความสุข คิดสิ่งใดขอให้สมปรารถนา ใครที่กำลังเตรียมตัวเรียนต่อก็ขอให้ได้มหาวิทยาลัยตามที่ได้หวังไว้นะครับ

สำหรับวันนี้ผมก็จะพาเพื่อนๆ เข้าลอนดอนอีกครั้งตามที่ได้สัญญาเอาไว้ว่าจะพามาเค้าท์ดาวน์แบบชิดติดริมแม่น้ำเทมส์ในงาน London NYE 2014 Fireworks ที่จัดโดย Mayor of London ซึ่งปี...

0 Comments | Continue Reading >>

Hands On Student Blog: ตะลอนเที่ยวลอนดอนสไตล์นักเรียนไทย

เขียนโดย น้องปุ๊ก, The University of Manchester

สวัสดีครับเพื่อนๆ กลับมาพบกันอีกครั้ง ฉบับนี้ก็เป็นฉบับสุดท้ายของปี 2014 หรือ 2557 แบบไทยๆแล้ว ก็เรียกได้ว่าเวลาผ่านไปเร็วมากเลย เผลอแปปเดียวนี่เราอยู่อังกฤษมาครึ่งปีแล้วหรือเนี่ย!!

เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาวันนี้ผมจะพาเพื่อนๆออกเดินทางครับ ปกติก็วนเวียนหากินแถวแมนเชสเตอร์จนอาจจะเบื่อกันบ้างแล้ว เที่ยวนี้เราไปกันไกลหน่อยครับ ผมจะพาเพื่อนๆ ไปลอนดอน มหานครของชาวอังกฤษเค้าน่ะครับ ถ้าพร้อมแล้วตามมากันเลยครับ

ก่อนอื่นเลยต้องขอบอกก่อนว่า ทริปนี้ผมไปมาตั้งแต่ช่วงเดือนกันยายนเมื่อครั้งอากาศยังแจ่มใส หลังจากอยู่มาครึ่งปีผมก็ได้ข้อสรุปว่าช่วงหน้าร้อนของอังกฤษตั้งแต่ช่วงพฤษภาคมไ...

0 Comments | Continue Reading >>

Hands On Student Blog: แหล่งช็อปปิ้งสุดฮอตในแมนเชสเตอร์

เขียนโดย น้องปุ๊ก, The University of Manchester

สวัสดีครับเพื่อนๆ ทุกคน กลับมาเจอกันอีกครั้งนะครับ เผลอแผลบเดียวเข้าเดือนสุดท้ายของปีแล้ว พอเข้าเดือนธันวาแบบนี้หลายๆ คนก็คงจะเตรียมฉลองปีใหม่กันแล้วใช่มั๊ย ยังไงก็รีบเคลียร์งาน จัดการสิ่งต่างๆให้เรียบร้อยจะได้เที่ยวอย่างสบายใจนะครับ

พูดถึงเดือนธันวาแบบนี้สิ่งที่เป็นของคู่กันก็คงจะหนีไม่พ้นเรื่องชอปปิ้ง ไม่ว่าจะซื้อของขวัญให้คนสำคัญต่างๆ หรือให้รางวัลตัวเองที่เหนื่อยมาทั้งปี ช่วงนี้ของปีของฝรั่งเค้าก็จะถือเป็นช่วงจับจ่ายนะครับ วันสำคัญๆ ที่จะมากระตุ้นการใช้จ่ายก็จะเรียงกันมาเลย ไล่ตั้งแต่ Black Friday ซึ่งจะเป็นวันหลังจาก Thanksgiving Day (ทุกวันพฤหัสสุดท้ายของเดือนพฤษศจิกายน) หลังจากนั้นพอวันจันทร์ต่อมาก็จะเป็น Cyber Monday ในสองวันนี้ทั้ง Black Friday แ...

0 Comments | Continue Reading >>

เทคนิคพิชิตการสอบในมหาวิทยาลัย ประเทศอังกฤษ

เขียนโดย พี่แนท Hands On Counsellor

ถึงแม้ว่าเดือนธันวาคมจะเป็นเดือนแห่งความรื่นเริง แต่สำหรับเราชาวนักเรียน UK นั้น มันคือช่วงเวลาส่งงานและช่วงสอบบ!! เปิดปีใหม่มาก็สอบบ!!! คืออัลลัยยย!!?!?!?

เอาละคะ วันนี้พี่จะขอมาแชร์ไอเดียและประสบการณ์ส่วนตั๊วส่วนตัวเพื่อให้เราๆ ได้รับมือกับความเครียดมหาบรรลัยนี่กัน

พี่ขอนำเสนอ “ชีวิตจะใช้ไม่ยากถ้าเรามี 3 สิ่งนี้”
1.   สติ: บอกเลยว่า วันใดสติหลุด วันนั้นพัง อันนี้ใช้ได้กับทุกสถานการณ์ (แน่นอนรวมถึงเตรียมสอบและทำdissertation) มีสติ อย่าหลุดโฟกัส เมื่อสติมา เราจะคิดงานได้เป็นฉากๆ เลย ว่าจากจุดนี้ ต่อไปหัวข้อนั้นเขียนอะไรต่อ
2.   การจัดสรรเวลา: มันคือการเขียนเส้นตายให้กับงานแต่ละงานของเรานั้นเอง และตัวเราเองนี่แหละที่จะต้องบังคับตัวเองให้ทำตามเวลาที่ตัวเองกำหนดให้ได้ ถ้าทำได้ รับรอง ทุกอย่างเป็นไปตามแผน และเราจะไม่เครียดภายหลัง...
0 Comments | Continue Reading >>

สุดยอด TOP 10 UK Law Schools 2015

1.   Cambridge

มหาวิทยาลัย Cambridge มีประวัติยาวนานกว่า 800 ปี ซึ่งถือว่าเป็นมหาวิทยาลัยที่เรารู้จักกันดีว่าเก่าแก่ที่สุดในสหราชอาณาจักร  อีกทั้งยังเป็นเลิศด้านวิชาการ และสถาปัตยกรรมที่สวยงาม ยังมีอีกหลายเหตุผลว่าทำไมมหาวิทยาลัย Cambridge ได้รับการเลือกให้เป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในโลก คณะนิติศาสตร์ ของมหาวิทยาลัย Cambridge ตั้งอยู่ที่ Sidgwick Site ในเมือง Cambridge  ด้วยชื่อเสียงอันเลื่องลือของความยอดเยี่ยม ไม่ว่าจะเป็นด้านคุณภาพการเรียนการสอนและงานวิจัย จึงทำให้คณะนิติศาสตร์ของที่นี่ได้รับการจัดอันดับอยู่ที่ 1 ในสหราชอาณาจักร  โดย The Guardian และ The Times


2.   Oxford

คณะนิติศาสตร์ของ...

0 Comments | Continue Reading >>

Stay Connected to Hands On

Connect-facebook Connect-twitter Connect-instagram
Connect-line