Gb English Posts

Hands On Student Blog: ตะลอนเที่ยวลอนดอนสไตล์นักเรียนไทย

เขียนโดย น้องปุ๊ก, The University of Manchester

สวัสดีครับเพื่อนๆ กลับมาพบกันอีกครั้ง ฉบับนี้ก็เป็นฉบับสุดท้ายของปี 2014 หรือ 2557 แบบไทยๆแล้ว ก็เรียกได้ว่าเวลาผ่านไปเร็วมากเลย เผลอแปปเดียวนี่เราอยู่อังกฤษมาครึ่งปีแล้วหรือเนี่ย!!

เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาวันนี้ผมจะพาเพื่อนๆออกเดินทางครับ ปกติก็วนเวียนหากินแถวแมนเชสเตอร์จนอาจจะเบื่อกันบ้างแล้ว เที่ยวนี้เราไปกันไกลหน่อยครับ ผมจะพาเพื่อนๆ ไปลอนดอน มหานครของชาวอังกฤษเค้าน่ะครับ ถ้าพร้อมแล้วตามมากันเลยครับ

ก่อนอื่นเลยต้องขอบอกก่อนว่า ทริปนี้ผมไปมาตั้งแต่ช่วงเดือนกันยายนเมื่อครั้งอากาศยังแจ่มใส หลังจากอยู่มาครึ่งปีผมก็ได้ข้อสรุปว่าช่วงหน้าร้อนของอังกฤษตั้งแต่ช่วงพฤษภาคมไ...

0 Comments | Continue Reading >>

Hands On Student Blog: แหล่งช็อปปิ้งสุดฮอตในแมนเชสเตอร์

เขียนโดย น้องปุ๊ก, The University of Manchester

สวัสดีครับเพื่อนๆ ทุกคน กลับมาเจอกันอีกครั้งนะครับ เผลอแผลบเดียวเข้าเดือนสุดท้ายของปีแล้ว พอเข้าเดือนธันวาแบบนี้หลายๆ คนก็คงจะเตรียมฉลองปีใหม่กันแล้วใช่มั๊ย ยังไงก็รีบเคลียร์งาน จัดการสิ่งต่างๆให้เรียบร้อยจะได้เที่ยวอย่างสบายใจนะครับ

พูดถึงเดือนธันวาแบบนี้สิ่งที่เป็นของคู่กันก็คงจะหนีไม่พ้นเรื่องชอปปิ้ง ไม่ว่าจะซื้อของขวัญให้คนสำคัญต่างๆ หรือให้รางวัลตัวเองที่เหนื่อยมาทั้งปี ช่วงนี้ของปีของฝรั่งเค้าก็จะถือเป็นช่วงจับจ่ายนะครับ วันสำคัญๆ ที่จะมากระตุ้นการใช้จ่ายก็จะเรียงกันมาเลย ไล่ตั้งแต่ Black Friday ซึ่งจะเป็นวันหลังจาก Thanksgiving Day (ทุกวันพฤหัสสุดท้ายของเดือนพฤษศจิกายน) หลังจากนั้นพอวันจันทร์ต่อมาก็จะเป็น Cyber Monday ในสองวันนี้ทั้ง Black Friday แ...

0 Comments | Continue Reading >>

เทคนิคพิชิตการสอบในมหาวิทยาลัย ประเทศอังกฤษ

เขียนโดย พี่แนท Hands On Counsellor

ถึงแม้ว่าเดือนธันวาคมจะเป็นเดือนแห่งความรื่นเริง แต่สำหรับเราชาวนักเรียน UK นั้น มันคือช่วงเวลาส่งงานและช่วงสอบบ!! เปิดปีใหม่มาก็สอบบ!!! คืออัลลัยยย!!?!?!?

เอาละคะ วันนี้พี่จะขอมาแชร์ไอเดียและประสบการณ์ส่วนตั๊วส่วนตัวเพื่อให้เราๆ ได้รับมือกับความเครียดมหาบรรลัยนี่กัน

พี่ขอนำเสนอ “ชีวิตจะใช้ไม่ยากถ้าเรามี 3 สิ่งนี้”
1.   สติ: บอกเลยว่า วันใดสติหลุด วันนั้นพัง อันนี้ใช้ได้กับทุกสถานการณ์ (แน่นอนรวมถึงเตรียมสอบและทำdissertation) มีสติ อย่าหลุดโฟกัส เมื่อสติมา เราจะคิดงานได้เป็นฉากๆ เลย ว่าจากจุดนี้ ต่อไปหัวข้อนั้นเขียนอะไรต่อ
2.   การจัดสรรเวลา: มันคือการเขียนเส้นตายให้กับงานแต่ละงานของเรานั้นเอง และตัวเราเองนี่แหละที่จะต้องบังคับตัวเองให้ทำตามเวลาที่ตัวเองกำหนดให้ได้ ถ้าทำได้ รับรอง ทุกอย่างเป็นไปตามแผน และเราจะไม่เครียดภายหลัง...
0 Comments | Continue Reading >>

สุดยอด TOP 10 UK Law Schools 2015

1.   Cambridge

มหาวิทยาลัย Cambridge มีประวัติยาวนานกว่า 800 ปี ซึ่งถือว่าเป็นมหาวิทยาลัยที่เรารู้จักกันดีว่าเก่าแก่ที่สุดในสหราชอาณาจักร  อีกทั้งยังเป็นเลิศด้านวิชาการ และสถาปัตยกรรมที่สวยงาม ยังมีอีกหลายเหตุผลว่าทำไมมหาวิทยาลัย Cambridge ได้รับการเลือกให้เป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในโลก คณะนิติศาสตร์ ของมหาวิทยาลัย Cambridge ตั้งอยู่ที่ Sidgwick Site ในเมือง Cambridge  ด้วยชื่อเสียงอันเลื่องลือของความยอดเยี่ยม ไม่ว่าจะเป็นด้านคุณภาพการเรียนการสอนและงานวิจัย จึงทำให้คณะนิติศาสตร์ของที่นี่ได้รับการจัดอันดับอยู่ที่ 1 ในสหราชอาณาจักร  โดย The Guardian และ The Times


2.   Oxford

คณะนิติศาสตร์ของ...

0 Comments | Continue Reading >>

เผยชีวิตนักเรียนไทยที่ King’s College London

การแชร์ประสบการณ์นี้มาจากนักเรียนไทยที่จบปริญญาโทจาก King’s College London เพื่อบอกเล่าความทรงจำดีๆ ที่ยากจะลืมเลือนให้กับนักเรียนที่สนใจอยากเรียนต่อที่ใจกลางลอนดอนได้สัมผัสชีวิตนักเรียนนอกและเก็บเกี่ยวประสบการณ์แบบไร้ขีดจำกัด 

เนื่องจากเป็นนักศึกษาปริญญาโท สาขา International Management จึงต้องเรียนที่วิทยาเขต Waterloo ซึ่งสามารถเดินไปเยี่ยมชมสถานที่ท่องเที่ยวเด่นๆ ในลอนดอนได้อย่างสะดวก เช่น London Eye และ Big Ben เป็นต้น นอกจากนี้ วิทยาเขตจาก 4 ใน 5 ของ King’s College London ยังตั้งอยู่ล้อมรอบแม่น้ำเทมส์ ทำให้สามารถเข้าถึงแหล่งท่องเที่ยว ช๊อปปิ้ง และร้านอาหารดังๆ ได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นการลิ้มลองรสชาติอาหารขั้นเทพที่ไม่ควรพลาดอย่างร้านอาหารที่ได้รับดาวมิชลิน หรือการเดินตลาดคริสต์มาสที่ Covent Garden

มหาวิทยาลัย

0 Comments | Continue Reading >>

สุดยอด Top 10 UK Business Schools 2015

1. Cambridge

Cambridge Judge Business School  ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1990 เป็นสถาบันผู้พิพากษาของการศึกษาด้านการจัดการที่มุ่งเน้นการเรียนการสอนและการวิจัยด้านการจัดการในมหาวิทยาลัย  Cambridge ได้รับการยกย่องอย่างกว้างขวางว่าเป็นหนึ่งใน Business School ชั้นนำในโลก จึงทำให้หลักสูตร MBA ของที่นี่ได้รับการจัดอันดับที่ 16 ของโลก โดย Financial Times Global MBA Rankings 2014 (การจัดอันดับโปรแกรมหนึ่งปีในสหราชอาณาจักร) นอกจากนี้ MBA ของมหาวิทยาลัย Cambridge ได้รับการยอมรับว่าเป็นโปรแกรมที่ดีที่สุดในยุโรปและเป็น 1 ใน 4 โปรแกรมที่ดีที่สุดในโลกอีกด้วย

2. University of Bath


0 Comments | Continue Reading >>

ขอแนะนำมหาวิทยาลัย Loughborough วิทยาเขต London แห่งใหม่ล่าสุด

เมื่อสิ้นสุดกีฬาโอลิมปิก 2012 สวนสาธารณะแห่งใหญ่ได้ถูกทิ้งไว้ว่างเปล่า เราเรียกที่แห่งนี้ว่า The Queen Elizabeth Park ตั้งอยู่ทางด้านตะวันออกของ London ซึ่งเป็นเขตอุตสาหกรรมเก่า โดยสวนดังกล่าวได้ถูกเปลี่ยนแปลงเพื่อเป็นสนามแข่งโอลิมปิก ท่ามกลางสายตานับล้านคู่ที่ชมการแข่งขัน โดยปัจจุบันการแข่งขันได้สิ้นสุดไปแล้ว สวนแห่งนี้เลยได้รับการบูรณะมาเป็นมหาวิทยาลัยที่สมบูรณ์แบบแห่งหนึ่ง Loughborough  วิทยาเขต London 

มหาวิทยาลัย Loughborough มีประวัติศาสตร์อันเก่าแก่และมีชื่อเสียงทางด้านการกีฬา และไม่น่าแปลกใจเลยที่มหาลัยแห่งนี้จะตั้งอยู่ที่นี่  โดยในวิทยาเขต London นี้ ได้ทำการเปิดสอน ในสาขาวิชาเด่น อาทิ เช่น  Sports Business , Design Innovation, Digital Technologies, Enterprise Development และ Media & Creative Industries ซึ่งเป็นรากฐานความแข็งแกร่งในด้านการริเร...


0 Comments | Continue Reading >>

Hands On Student Blog: 4 พิพิทธภัณฑ์น่าเที่ยวและเข้าชมฟรีในเมืองแมนเชสเตอร์เขียนโดย น้องปุ๊ก, The University of Manchester

สวัสดีครับเพื่อนๆ ทุกคน กลับมาพบกันอีกครั้งกับช่วงกลางเดือนพฤศจิกายน ก็ใกล้จะเข้าสู่ช่วงเดือนสุดท้ายของปีแล้ว ใครที่ตั้งใจว่าจะทำอะไรในปีนี้แล้วยังไม่ได้ทำก็ยังพอมีเวลาเหลืออีกเดือนนึงให้รีบทำ สำหรับใครที่กำลังจะเตรียมตัวเรียนต่อในปีหน้าก็เริ่มกันได้แล้วนะครับ เริ่มก่อนได้เปรียบเพราะมหาวิทยาลัยที่นี่ใช้ระบบ first come first serve นะครับ ส่วนคนที่กำลังจะมาเรียนช่วงเปิดเทอมมกราคมก็คงจะเริ่มเตรียมของกันแล้วยังไงก็อย่าลืมพกเสื้อกันหนาวหนาๆ มาด้วย เพราะหน้าหนาวที่นี่เอาเรื่องทีเดียวนะครับ

เมื่อฉบับที่แล้วผมพาเพื่อนๆ ไปสัมผัสกับประสบการณ์ฟุตบอลอังกฤษ โดยเฉพาะเมืองแมนเชสเตอร์กันไป ก็หวังว่าจะถูกใจเพื่อนๆ อย่างไรก็ตามเมืองแมนเชสเตอร์ไม่ได้มีดีแค่ฟุตบอลนะครับ ฉบับนี้ผมจะพา...

0 Comments | Continue Reading >>

Hands On Student Blog: การเลือกซื้อ SIM ในประเทศอังกฤษ

เขียนโดย น้องปุ๊ก, The University of Manchester

สวัสดีครับเพื่อนๆ ทุกคน ก่อนอื่นเลยก็ขอแนะนำตัวกันก่อนนะครับ ชื่อสุมิตรนะครับ แต่เรียกปุ๊กดีกว่าครับ สาเหตุที่เขียนบทความฉบับนี้ขึ้นมาเนื่องจากปีนี้ผมก็มีโอกาสมาเรียนต่อที่ The University of Manchester ประเทศอังกฤษ ประกอบกับทาง Hands On Education เค้ามีกิจกรรมดีๆ ที่เปิดโอกาสให้นักเรียน (รวมทั้งนักเขียน) มือใหม่อย่างผมได้เขียนแบ่งปันประสบการณ์ในต่างแดน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเรียน หรือเรื่องการใช้ชีวิตต่างๆ ให้กับผู้ที่สนใจได้เข้ามาดูมาอ่านกัน ผมเห็นว่าประสบการณ์ของผมอาจเป็นประโยชน์ต่อใครหลายๆ คนก็เลยตัดสินใจเขียน ก็เอาเป็นว่าผมขอฝากตัวกับทุกคนไว้ ณ บรรทัดนี้เลยนะครับ ^^

เนื่องจากบทความนี้เป็นบทความแรกของผม ก...


0 Comments | Continue Reading >>

Hands On Student Blog: การใช้ชีวิตของนักเรียนไทยในประเทศอังกฤษ

เขียนโดย น้องสิงโต, University of Leeds

เค้าว่ากันว่าชีวิตคนเรามักจะมีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่และเป็นครั้งสำคัญในชีวิตอยู่ไม่กี่ครั้ง สำหรับผมแล้ว หนึ่งในนั้นคือการเลือกมาเรียนต่างประเทศครับ

ส่วนหนึ่งก็อาจจะเป็นเพราะทำให้เรามีดีกรีจบเมืองนอก ไปสมัครงานที่ไหนก็เข้าตาบริษัทก่อนอาจจะดูเท่ห์ในสายตาคนอื่น แต่ว่านั่นเป็นเพียงแค่เปลือกนอกเท่านั้นครับ ส่วนของจริงนั้น คืออันนี้ครับ

“การโตเป็นผู้ใหญ่”


แค่คำนี้ ผมคงไม่ต้องอธิบายเพิ่มนะครับว่ามันเป็นยังไง สำหรับผมที่เกิดมาในครอบครัวที่สบายอยู่แล้ว การทำตัวเองออกจาก Comfort Zone นั้น ถือเป็นสิ่งที่ท้าทายสำหรับคนรุ่นใหม่ ดังนั้นผมจึงเลือกที่จะยืนด้วยตัวเองในฐ...
0 Comments | Continue Reading >>

Hands On Student Blog: การเรียนในห้องเรียน ประเทศอังกฤษ

เขียนโดย น้องสิงโต, University of Leeds

สวัสดีครับ หลังจากความรู้สึกและเหตุผลส่วนตัวที่อยากเดินทางมาเรียนต่อประเทศอังกฤษแล้ว สำหรับใครที่เลือกมาเรียน Business School ที่ University of Leeds แล้วนั้นถือว่าเป็นโชคดี เนื่องจากในปี 2014 นี้และปีถัดๆไป จะมีนโยบายเริ่มใช้ iPad ในการเรียน ซึ่งหมายความว่า ใครที่เลือกเรียน Business School ก็จะได้รับ iPad ไปใช้สำหรับการเรียนครับ และสำหรับวันนี้จะขอเล่าถึงบรรยากาศในห้องเรียนกันนะครับ สำหรับการเรียนใน Business School นั้น เทอมนึงเราจะเรียนกันประมาณ 5 – 6 วิชา ครับ ในหนึ่งอาทิตย์จะเรียนวิชาละ 2 ครั้งเป็น คลาส Lecture ซึ่งจะเป็นการสอนบทเรียนตามตำรา ที่เรียน ส่วนคลาส Seminars จะเป็นการนำบทเรียนที่เราเรียน มาประยุกต์กับ Case Study แล้วให้ Discuss โต้ตอบกันระหว่างกลุ่มครับ ซึ่งเราจะเห็นได้ชัดในเรื่องความต่างของวัฒนธรรมของสองซีกโลก...

0 Comments | Continue Reading >>

Hands On Student Blog: แชร์ประสบการณ์การเชียร์บอลแบบติดขอบสนาม ประเทศอังกฤษ

เขียนโดย น้องปุ๊ก, The University of Manchester

สวัสดีครับเพื่อนๆพี่ๆน้องๆทุกคน เป็นยังไงกันบ้างครับ สบายดีกันอยู่รึป่าว ตอนนี้ก็เข้าเดือนพฤศจิกายนแล้ว อากาศคงจะเย็นลงเรื่อยๆ ยังไงก็รักษาสุขภาพนะครับ พูดถึงเรื่องดินฟ้าอากาศ ที่ประเทศอังกฤษนี่แปลกมาก ถ้าเป็นช่วงหน้าร้อนที่นี่จะมืดช้ามาก บางครั้ง 4ทุ่มยังสว่างอยู่เลย แต่พอเข้าหน้าหนาวอย่างเช่นช่วงนี้ 4-5 โมงเย็นก็มืดหมดแล้ว แปลกดีครับ เป็นประสบการณ์แปลกใหม่มาเล่าสู่กันฟัง

มาเข้าเรื่องของเรากันดีกว่าครับ ตามที่ได้เกริ่นไว้เมื่อคราวที่แล้วว่าจะเขียนเรื่องฟุตบอลที่หลายๆคนคงจะสนใจ (รวมถึงตัวผมเองด้วย ฮาฮา) วันนี้ก็จะมาแชร์ประสบการณ์ที่ได้สัมผัสกับฟุตบอลอังกฤษตามที่สัญญาไว้นะครับ

ถ้าจะให้นึกถึงเมืองแมนเชสเตอร์ นอกจากจะมีมหาวิทยาลัยที่ถือได้ว่าอยู่แถวหน้าของประเทศ กับเรื่อง Nightlife ที่ค่อนข้างหลากหลายแล้ว อีกเรื่องนึงที่คนทั่วไปคงจะต้องนึกถึงนั่นก็คือฟุตบอลนั่น...


0 Comments | Continue Reading >>

เคล็ดลับ 10 ข้อในการเขียน Statement of Purpose (SoP)

เราได้เคยนำเสนอมาก่อนหน้านี้ถึงวิธีการเขียน Statement of Purpose (SOP) ซึ่งเป็นการแนะนำตัวเองให้มหาวิทยาลัยรู้จัก คุณสามารถอ่านบทความแรกได้ที่ Statement of Purpose (SOP)

บทความนี้เรามีเคล็ดลับเพิ่มเติมที่จะช่วยให้ SoP ของคุณยอดเยี่ยมยิ่งขึ้น แม้ว่าการเขียน SoP จะไม่สามารถช่วยให้คุณเข้าเรียนมหาวิทยาลัยชั้นนำได้หากเกรดเฉลี่ยของคุณไม่สูงพอ แต่มันก็ช่วยได้บ้างหากเกรดเฉลี่ยต่ำกว่าเกณฑ์ของมหาวิทยาลัยเล็กน้อย
เคล็ดลับ 10 ข้อในการเขียน Statement of Purpose (SoP)
1. เขียนเกี่ยวกับเรื่องของตัวเองเท่านั้น
เขียนเกี่ยวกับตัวคุณล้วนๆ SoP เป็นเรียงความแนะนำตนเอง ถือเป็นครั้งแรกที่คุณแนะนำตัวเองกับมหาวิทยาลัย เขียนเรื่องตัวเองและสิ่งที่คุณเคยทำให้มากๆ ไม่ต้องไปเกริ่นถึงคนอื่น ยกเว้นคนนั้นเป็นแรงบันดาลใจหรือทำให้คุณตัดสินใจไปเรียนสหราชอาณาจักร อันนี้ก็สาม...

0 Comments | Continue Reading >>

Hands On Student Blog: การเดินทางในเมือง(แมนเชสเตอร์)


เขียนโดย น้องปุ๊ก, The University of Manchester

สวัสดีครับเพื่อนๆ ทุกคน กลับมาเจอกันอีกครั้งฉบับนี้ก็ฉบับที่สามแล้ว จะว่าไปก็เร็วเหมือนกันนะเนี่ย เผลอแผลบเดียวผมก็อยู่อังกฤษมา 4 เดือนแล้ว (เวลาแห่งความสุขมักจะผ่านไปเร็วเสมอ ฮาฮา) ช่วงนี้ปลายเดือนกันยายน ถึงต้นเดือนตุลาคมก็เป็นช่วงที่มหาลัยที่นี่ทยอยกันเปิดเรียนแล้ว การบ้านก็เริ่มมาเยี่ยมเยียน ใครที่อยู่ที่นี่ก็สู้ๆนะครับ ส่วนใครที่กำลังเตรียมตัวเพื่อที่จะมาเรียนช่วงเปิดเทอมมกราคมก็สู้ๆเช่นกัน เป็นกำลังใจให้นะ ฮึบๆๆ

มาเรื่องของเราดีกว่า เรื่องมีอยู่ว่าเมื่อคราวที่แล้วเกริ่นไว้ว่าจะเขียนเรื่องการเดินทา...


0 Comments | Continue Reading >>

Hands On Student Blog: เรื่องเงินๆ ทองๆ ของนักเรียนไทยไปเรียนที่ประเทศอังกฤษ

เขียนโดย น้องปุ๊ก, The University of Manchester

สวัสดีครับเพื่อนๆ กลับมาพบกันอีกครั้ง ตอนนี้ก็เข้าเดือนกันยาแล้ว ที่แมนเชสเตอร์ก็เย็นลงเรื่อยๆ ใครอยู่ต่างประเทศก็เตรียมหาเสื้ออุ่นๆ กันไว้นะครับ ส่วนเพื่อนๆ ที่เมืองไทยช่วงนี้ยังหน้าฝนอยู่ใช่มั๊ย ไปไหนมาไหนก็พกร่มกันนะครับ เดี๋ยวตากฝนแล้วจะไม่สบายเอา

เข้าเรื่องของเรากันดีกว่า อิอิ ก็วันนี้ผมก็จะมาแชร์ประสบการ์เรื่องเงินๆ ทองๆ ของที่นี้ตามที่สัญญาไว้เมื่อคราวที่แล้วครับก่อนอื่นเลยก็ต้องบอกว่าแม้อังกฤษ (หรือ UK) จะเป็นชาติสมาชิก EU แต่ก็ไม่ได้ใช้สกุลเงิน euro เหมือนชาติอื่นเค้า อังกฤษใช้สกุลเงินของตัวเองซึ่งก็คือ pound sterling (พาวด์ สเตอร์ลิง) โดยที่ 1 พาวด์ก็เท่ากับปะมาณ 52-55 บาทนะครับ การแลกเงินมาใช้ที่นี...

0 Comments | Continue Reading >>

Stay Connected to Hands On

Connect-facebook Connect-twitter Connect-instagram
Connect-line