Gb English Posts

Hands On Student Blog: การเดินทางในประเทศอังกฤษ

เขียนโดย น้องปุ๊ก, The University of Manchester

สวัสดีครับเพื่อนๆ กลับมาเจอกันเหมือนเดิมอีกครั้งนะครับ เป็นยังไงกันบ้าง หวังว่าทุกคนจะสบายดีนะครับ ส่วนผมเองก็สบายมากครับ ช่วงนี้อากาศที่อังกฤษก็เย็นลงเรื่อยๆสลับกับมีฝนตก (ฝนตกเป็นเรื่องปกติของที่นี่นะครับ ตกได้ตลอดเวลา คิดอยากจะตกก็ตก ฮาฮา) อุณหภูมิช่วงนี้มีเลขตัวเดียวมาให้เห็นแล้ว หวังว่าปีนี้คงได้เห็นหิมะนะ เกิดมายังไม่เคยเจอหิมะเลย เพี้ยง!!

เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาฉบับนี้เราจะมาคุยเรื่องการเดินทางในอังกฤษ (รวมถึง สกอตต์แลนด์และเวลส์) ต่อจากฉบับที่แล้วกันครับ โดยเมื่อคราวที่แล้วเราคุยเรื่องการเดินทางภายในเมืองแมนเชสเตอร์กันแล้ว คราวนี้ผมจะพาเพื่อนๆทุกคนออกไปเที่...


0 Comments | Continue Reading >>

Hands On Student Blog: การเดินทางในเมือง(แมนเชสเตอร์)


เขียนโดย น้องปุ๊ก, The University of Manchester

สวัสดีครับเพื่อนๆ ทุกคน กลับมาเจอกันอีกครั้งฉบับนี้ก็ฉบับที่สามแล้ว จะว่าไปก็เร็วเหมือนกันนะเนี่ย เผลอแผลบเดียวผมก็อยู่อังกฤษมา 4 เดือนแล้ว (เวลาแห่งความสุขมักจะผ่านไปเร็วเสมอ ฮาฮา) ช่วงนี้ปลายเดือนกันยายน ถึงต้นเดือนตุลาคมก็เป็นช่วงที่มหาลัยที่นี่ทยอยกันเปิดเรียนแล้ว การบ้านก็เริ่มมาเยี่ยมเยียน ใครที่อยู่ที่นี่ก็สู้ๆนะครับ ส่วนใครที่กำลังเตรียมตัวเพื่อที่จะมาเรียนช่วงเปิดเทอมมกราคมก็สู้ๆเช่นกัน เป็นกำลังใจให้นะ ฮึบๆๆ

มาเรื่องของเราดีกว่า เรื่องมีอยู่ว่าเมื่อคราวที่แล้วเกริ่นไว้ว่าจะเขียนเรื่องการเดินทางที่นี่ ว...


0 Comments | Continue Reading >>

Hands On Student: การเลือกซื้อ SIM ในประเทศอังกฤษ

เขียนโดย น้องปุ๊ก, The University of Manchester

สวัสดีครับเพื่อนๆ ทุกคน ก่อนอื่นเลยก็ขอแนะนำตัวกันก่อนนะครับ ชื่อสุมิตรนะครับ แต่เรียกปุ๊กดีกว่าครับ สาเหตุที่เขียนบทความฉบับนี้ขึ้นมาเนื่องจากปีนี้ผมก็มีโอกาสมาเรียนต่อที่ The University of Manchester ประเทศอังกฤษ ประกอบกับทาง Hands On Education เค้ามีกิจกรรมดีๆ ที่เปิดโอกาสให้นักเรียน (รวมทั้งนักเขียน) มือใหม่อย่างผมได้เขียนแบ่งปันประสบการณ์ในต่างแดน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเรียน หรือเรื่องการใช้ชีวิตต่างๆ ให้กับผู้ที่สนใจได้เข้ามาดูมาอ่านกัน ผมเห็นว่าประสบการณ์ของผมอาจเป็นประโยชน์ต่อใครหลายๆ คนก็เลยตัดสินใจเขียน ก็เอาเป็นว่าผมขอฝากตัวกับทุกคนไว้ ณ บรรทัดนี้เลยนะครับ ^^

เนื่องจากบทความนี้เป็นบทความแรกของผม ก...


0 Comments | Continue Reading >>

Hands On Student: การใช้ชีวิตของนักเรียนไทยในประเทศอังกฤษ

เขียนโดย น้องสิงโต, University of Leeds


เค้าว่ากันว่าชีวิตคนเรามักจะมีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่และเป็นครั้งสำคัญในชีวิตอยู่ไม่กี่ครั้ง สำหรับผมแล้ว หนึ่งในนั้นคือการเลือกมาเรียนต่างประเทศครับ

ส่วนหนึ่งก็อาจจะเป็นเพราะทำให้เรามีดีกรีจบเมืองนอก ไปสมัครงานที่ไหนก็เข้าตาบริษัทก่อนอาจจะดูเท่ห์ในสายตาคนอื่น แต่ว่านั่นเป็นเพียงแค่เปลือกนอกเท่านั้นครับ ส่วนของจริงนั้น คืออันนี้ครับ

“การโตเป็นผู้ใหญ่”


แค่คำนี้ ผมคงไม่ต้องอธิบายเพิ่มนะครับว่ามันเป็นยังไง สำหรับผมที่เกิดมาในครอบครัวที่สบายอยู่แล้ว การทำตัวเองออกจาก Comfort Zone นั้น ถือเป็นสิ่งที่ท้าทายสำหรับคนรุ่นใหม่ ดังนั้นผมจึ...

0 Comments | Continue Reading >>

Hands On Student Blog: เรื่องเงินๆ ทองๆ ของนักเรียนไทยไปเรียนที่ประเทศอังกฤษ

เขียนโดย น้องปุ๊ก, The University of Manchester

สวัสดีครับเพื่อนๆ กลับมาพบกันอีกครั้ง ตอนนี้ก็เข้าเดือนกันยาแล้ว ที่แมนเชสเตอร์ก็เย็นลงเรื่อยๆ ใครอยู่ต่างประเทศก็เตรียมหาเสื้ออุ่นๆ กันไว้นะครับ ส่วนเพื่อนๆ ที่เมืองไทยช่วงนี้ยังหน้าฝนอยู่ใช่มั๊ย ไปไหนมาไหนก็พกร่มกันนะครับ เดี๋ยวตากฝนแล้วจะไม่สบายเอา

เข้าเรื่องของเรากันดีกว่า อิอิ ก็วันนี้ผมก็จะมาแชร์ประสบการ์เรื่องเงินๆ ทองๆ ของที่นี้ตามที่สัญญาไว้เมื่อคราวที่แล้วครับก่อนอื่นเลยก็ต้องบอกว่าแม้อังกฤษ (หรือ UK) จะเป็นชาติสมาชิก EU แต่ก็ไม่ได้ใช้สกุลเงิน euro เหมือนชาติอื่นเค้า อังกฤษใช้สกุลเงินของตัวเองซึ่งก็คือ pound sterling (พาวด์ สเตอร์ลิง) โดยที่ 1 พาวด์ก็เท่ากับปะมาณ 52-55 บาทนะครับ การแลกเงินม...

0 Comments | Continue Reading >>

เคล็ดลับการเพิ่มคะแนน IELTS - ก่อนสอบ

โดย Paradigm Language Institute

นักเรียนไทยส่วนใหญ่ที่ตัดสินใจจะไปเรียนต่อในประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษ ควรจะต้องเตรียมตัวด้านภาษาอังกฤษเพื่อที่จะสมัครเรียนในมหาวิทยาลัยที่ต้องการ นั่นก็คือ การสอบ IELTS ให้ได้คะแนนระหว่าง  6.0 - 7.5  ซึ่งการเตรียมตัวที่ดีนั้นควรเริ่มต้นที่การหาความรู้และเคล็ดลับดีๆ ที่จะใช้ในการสอบให้ได้คะแนนที่ต้องการ  นอกจากนี้ การขอคำแนะนำจากคนที่มีความรู้และมีความชำนาญในการเตรียมสอบ IELTS รวมถึงการลองทำข้อสอบก่อนลงสนามสอบจริง เป็นสิ่งที่คุณไม่ควรมองข้าม เพื่อที่คุณจะได้รู้ว่าคะแนนของคุณตอนนี้อยู่ที่เท่าไหร่ แล้วควรพัฒนาด้านไหนเป็นพิเศษ หรือจะพัฒนาอย่างไรให้ได้คะแนนที่มหาวิทยาลัยต้องการ  

ที่ผ่านมา ทางสถาบัน Paradigm Language Institute ได้ช่วยเหลือและให้คำแนะนำกับนักเรียนไทยมากว่าหลายพันคน จึงทำให้ทางสถาบันได้รับรู้ปัญหาต่างๆ ของนักเรียนในการสอบ IELTS เราจึงอยากนำเคล็ดลับจาก Paradigm ที่ทำให้นักเรียนประสบความสำเร็จมาแชร์ให้กับนักเรียนที่กำลังเตรียมตัวสอบ...


0 Comments | Continue Reading >>

เคล็บลับการต่อวีซ่านักเรียนในประเทศอังกฤษ

หากคุณได้ขอวีซ่าระยะสั้น Tier 4 สำหรับหลักสูตร pre-sessional หรือกำลังจะเรียนปริญญาใบที่ 2 หรือ 3 ในมหาวิทยาลัยในสหราชอาณาจักร แต่วีซ่าของคุณใกล้จะหมด คุณอาจกังวลว่าจะต้องกลับมาประเทศไทยเพื่อต่อวีซ่าหรือไม่ ความจริงแล้วคุณสามารถยื่นต่อวีซ่าในสหราชอาณาจักรด้วยตัวเองได้เลย แถมขั้นตอนไม่ได้ยุ่งยากอย่างที่คิดไว้เลย

ถึงแม้ว่า Hands On จะไม่เชี่ยวชาญในการต่อวีซ่าในสหราชอาณาจักรเท่ากับการขอวีซ่านักเรียนในประเทศไทย แต่เรามีเคล็ดลับดีๆ ที่จะทำให้การต่อวีซ่าของคุณง่ายยิ่งขึ้น!

1.  ควรขอคำแนะนำจากฝ่ายกิจการดูแลนักเรียนต่างชาติในมหาวิทยาลัย เพราะทุกมหาวิทยาลัยจะมีเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญด้านการยื่นต่อวีซ่าคอยให้คำแนะนำและช่วยเหลือนักเรียนต่างชาติโดยเฉพาะ

2.  ควรขอคำร้องต่อวีซ่าก่อนวีซ่าหมด ดังนั้นควรเช็คให้แน่ใจว่าวีซ่าของคุณจะหมดเมื่อไหร่ เพื่อคุณจะได้จะมีเวลาเตรียม...


0 Comments | Continue Reading >>

5 สิ่งที่ควรทำในช่วง Freshers’ Week

ตอนนี้น้องๆ หลายคนอาจกำลังนับวันถอยหลังอยู่ใช่ไหมคะ เพราะว่าอีกไม่กี่สัปดาห์ มหาวิทยาลัยก็จะเปิดเทอมแล้ว ซึ่งแต่ละมหาวิทยาลัยในประเทศอังกฤษจะมีกิจกรรมรับน้องที่เรียกว่า “Freshers’ week” กิจกรรมนี้มีความน่าสนใจตรงที่เป็นกิจกรรมที่เปิดโอกาสให้น้องๆ ได้ทําความรู้จักกับเพื่อนใหม่และคุ้นเคยกับมหาวิทยาลัยมากยิ่งขึ้น โดยส่วนใหญ่กิจกรรมนี้จะจัดขึ้นประมาณ 1 – 2 สัปดาห์ ภายในงานจะมีบูธชมรมหรือกิจกรรมต่างๆ เปิดให้น้องๆ เข้าร่วมฟรี ถือว่าเป็นหนึ่งสัปดาห์ที่น่าจดจํามากที่สุดก่อนเปิดภาคเรียน เพราะว่าตลอดระยะเวลาทั้งสัปดาห์ก็จะมีกิจกรรมที่แตกต่างกันออกไป เช่น การแสดง พาทัวร์เมืองและปาร์ตี้ต่างๆ ดังนั้น ช่วงเวลานี้ก็ถือเป็นช่วงเวลาหนึ่งที่น้องๆ จะได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์และใช้ชีวิตนักเรียนอังกฤษให้คุ้มค่านะคะ เราจึงอยากนําเคล็บลับดีๆ ที่จะเป็นประโยชน์กับน้องๆมาฝากกันค่ะ

1. ทำความรู้จักเพื่อนใหม่


การใช้ชีวิตต่าง...


0 Comments | Continue Reading >>

4 เหตุผลทำไมต้องเรียน Pathway

Kaplan International Colleges Pathway

การเรียนต่อปริญญาตรี-โทที่สหราชอาณาจักรดูเหมือนเป็นเรื่องที่ยากมากสำหรับน้องๆ ที่มีเกรดน้อยกว่าที่มหาวิทยาลัยส่วนใหญ่กำหนดไว้ ปัจจุบันจึงมีสถาบันหรือวิทยาลัยเอกชนต่างๆ หรือสถาบันที่รู้จักกันดีอย่าง Kaplan International Colleges (KIC) ได้เปิดหลักสูตร Pathway เพื่อเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะช่วยให้นักเรียนได้มีโอกาสเรียนต่อปริญญาที่ประเทศอังกฤษและสก๊อตแลนด์ ซึ่งจะมีหลักสูตรต่างๆ เช่น Foundation certificates, Pre-Masters, Graduate diploma และ English courses หลักสูตรเหล่านี้จะเป็นเหมือนประตูสู่การเรียนต่อต่างประเทศที่มีมาตรฐานและรับรองผลจากมหาวิทยาลัยต่างๆ ในสหราชอาณาจักร โดยถูกออกแบบมาสำหรับนักเรียนที่เกรดเฉลี่ยต่ำกว่า 2.8 ที่ต้องการปรับพื้นฐานทางด้านภาษาและสาขาวิชาที่จะเรียน โดยการจับมือกับมหาวิทยาลัยชั้นน...

0 Comments | Continue Reading >>

จดหมายรับรอง (Letter of Recommendation)

การกรอกข้อมูลในใบสมัครควรกรอกตามความเป็นจริง ทั้งSoP และ จดหมายรับรอง (Letters of Recommendation หรือ References) SoP คือ การเขียนบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับตัวคุณ  ส่วน จดหมายรับรอง คือ จดหมายที่ออกโดย Referee เพื่ออธิบายถึงคุณสมบัติของผู้สมัครในด้านการเรียนหรือการทำงาน จดหมายรับรองควรมีอายุไม่เกิน 2 ปี และมีความเกี่ยวข้องกับหลักสูตรที่คุณสมัครเรียนด้วย

จดหมายรับรองที่มหาวิทยาลัยต้องการ

ทุกๆ มหาวิทยาลัย ต้องการจดหมายรับรอง 2 ฉบับ ซึ่งอย่างน้อย 1 ฉบับต้องเป็นจดหมายรับรองจากอาจารย์  และอีกฉบับหนึ่งสามารถขอจากหัวหน้างานในบริษัทของคุณได้ โดยที่หลักสูตร MBA ควรต้องขอจดหมายรับรองจากที่ทำงานป...


0 Comments | Continue Reading >>

เคล็ดลับ 10 ข้อในการเขียน Statement of Purpose (SoP)

เราได้เคยนำเสนอมาก่อนหน้านี้ถึงวิธีการเขียน Statement of Purpose (SOP) ซึ่งเป็นการแนะนำตัวเองให้มหาวิทยาลัยรู้จัก คุณสามารถอ่านบทความแรกได้ที่ Statement of Purpose (SOP)

หากคุณต้องการความช่วยเหลือ สามารถให้ทางเราทำการตรวจทาน SoP โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ โดยมีการจัด workshop SoP drop-in session ช่วงเดือนมกราคม - กุมภาพันธ์ เพื่อเป็นการสอนการเขียน  SoP สามารถติดตามกิจกรรมนี้ได้จากทางเว็บไซด์ของเรา ขณะเดียวกัน คุณสามารถส่ง SoP ของท่านเพื่อให้ทางเราตรวจทานให้ได้ที่ sop@hands-onconsultants.com
ส่วนบทความนี้เรามีเคล็ดลับเพิ่มเติมที่จะช่วยให้ SoP ของคุณยอดเยี่ยมยิ่งขึ้น แม้ว่าการเขียน SoP จะไม่สามารถช่วยให้คุณเข้าเรียนมหาวิทยาลัยชั้นนำไ...

0 Comments | Continue Reading >>

คอร์ส Pathway แบบไหนที่เหมาะกับคุณ (1)

โดย INTO University Partnerships

การเรียนต่อต่างประเทศในปัจจุบันดูจะเป็นเรื่องใกล้ตัวสำหรับเรามากขึ้น เนื่องจากมหาวิทยาในต่างประเทศหลายๆ มหาวิทยาลัย มีการจัดหลักสูตรเตรียมความพร้อม หรือที่เรารู้จักกันว่า Pathway Program เพื่อเปิดโอกาสให้นักเรียนต่างชาติ ที่มีคุณสมบัติครบตามเกณฑ์การรับตรง ได้มีโอกาสในการเข้าศึกษา ณ มหาวิทยาลัยนั้นๆ ได้

หนึ่งในหลักสูตร Pathway ที่มีทางเราอยากจะแนะนำ ก็คือ INTO Pathway Program ซึ่งมีหลักสูตร Pathway ที่เหมาะกับนักเรียนหลายระดับ ตั้งแต่ระดับปริญญาตรี ปริญญาโท และ คอร์สเตรียมความพร้อมด้านภาษา โดยในวันนี้เราจะพูดถึงคอร์ส Pathway สำหรับน้องๆ ที่อยากไปเรียนต่อระดับปริญญาตรีที่อังกฤษการเรียนต่อต่างประเทศในปัจจุบันดูจะเป็นเรื่องใกล้ตัวสำหรับเรามากขึ้น เนื่องจากมหาวิทยาในต่างประเทศหลายๆ มหาวิทยาลัย มีการจัดหลักสูตรเตรียมความพร้อม หรือที่เรารู้จักกันว่า Pathway Program เพื่อเปิดโอกาสให้นักเรียนต่างชา...


0 Comments | Continue Reading >>

คอร์ส Pathway แบบไหนที่เหมาะกับคุณ (2)

โดย INTO University Partnerships

จากครั้งที่แล้ว เราพูดถึงหลักสูตร Pathway สำหรับน้องๆ ที่ต้องการเรียนต่อระดับปริญญาตรีไปแล้ว ครั้งนี้เราจะพูดถึงน้องๆ ที่สนใจจะไปเรียนต่อระดับปริญญาโทกันบ้าง

อยากที่น้องๆ ทราบว่า นักเรียนที่เรียนจบมหาวิทยาในเมืองไทย สามารถไปเรียนต่อปริญญาโทที่มหาวิทยาลัยในประเทศอังกฤษได้ ถ้ามีเกรดเฉลี่ย และคะแนนภาษาอังกฤษ ตรงตามเงื่อนไขที่มหาวิทยาลัยกำหนด แต่สำหรับน้องๆ ที่เกรดเฉลี่ยไม่ดีนัก หรือคะแนนภาษาอังกฤษยังไม่ถึงเกณฑ์ หรือว่าต้องการจะเรียนข้ามสาย คอร์ส Graduate Diploma Pathway Program ถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ช่วยให้น้องๆ สามารถเรียนปริญญาโท ในมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงได้

INTO International Graduate Diploma Program หรือ หลักสูตรเตรียมความพร้อมก่อนเข้าเรียนปริญญาโท

...


0 Comments | Continue Reading >>

ทำไม UCFB ถึงน่าเรียน?

UCFB มหาวิทยาลัยธุรกิจฟุตบอลจัดตั้งขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการที่เพิ่มขึ้นของธุรกิจการกีฬา โดยเฉพาะกีฬาฟุตบอล ซึ่งเป็นธุรกิจหลายพันล้านปอนด์  ถึงแม้ว่าหลักสูตรส่วนใหญ่จะมุ่งเน้นไปที่ธุรกิจฟุตบอล แต่นักเรียนจะได้การฝึกทักษะ โดยได้มีโอกาสจริงๆ ร่วมงานจริงๆ กับผู้เชี่ยวชาญในวงการธุรกิจกีฬา  ซึ่งจะทำให้นักเรียนได้พัฒนาทักษะ ความรู้ ความสามารถ ที่สามารถปรับใช้ได้กับธุรกิจอื่นๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

หลักสูตรที่แนะนำ
BA (Hons) International Hospitality & Management  
หลักสูตร สาขาบริหารธุรกิจด้านบริการ (โรงแรม, ร้านอาหาร และการท่องเที่ยว) ได้นำความรู้ภาคทฤษฎีมาผสมผสานกับภาคปฏิบัติ  นอกจากนักเรียนได้เข้าใจปัจจัยพื้นฐานของธุรกิจด้านการบริการแล้ว นักเรียนยังได้มีมุมมองที่แตกต่างไปจากเดิม รวมถึงพัฒนาความรู้ ความเข้าใจในด้านการตลาด สื่อและการเงินอีกด้วย

จะเห็นว่าปัจจุบัน ธุรกิจกา...

0 Comments | Continue Reading >>

ควรเตรียมตัวสอบ IELTS นานแค่ไหน

โดย Paul Snowdon, Insight English

คำถามที่นักเรียนถามบ่อยที่สุดก็คือ ต้องใช้เวลาในการเตรียมตัวสอบ IELTS นานแค่ไหนเพื่อให้ได้คะแนนตามที่มหาวิทยาลัยกำหนด มันเป็นอะไรที่ตอบยากมากเพราะว่าจะขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายๆ อย่าง

ถ้าพูดถึงความสำเร็จในการสอบ IELTS ก็เหมือนกับการเดินทาง มันจะจบลงได้ก็ต่อเมื่อน้องๆ รู้ว่าตอนนี้ตัวเองจะไปที่ไหน และจะไปอย่างไร

น้องๆ อาจกำลังกังวลว่าจะสอบ IELTS ‘ผ่าน’ หรือ'ไม่ผ่าน' แต่ถ้าน้องๆ มีการเตรียมตัวที่ดีก็คงไม่ใช่เรื่องยาก อย่างไรก็ตามนักเรียนส่วนใหญ่จะมีเป้าหมายว่าจะสอบให้ได้คะแนนเท่าไหร่ ซึ่งมักจะเป็นคะแนนที่มหาวิทยาลัยกำหนดไว้สำหรับนักเรียนที่ไม่ใช่เจ้าของภาษา แต่ละมหาวิทยาลัยก็จะมีเกณฑ์ไม่เหมือนกันขึ้นอยู่สาขาวิชาหรือหลักสูตรที่จะเรียน บางมหาวิทยาลัยจะรับคะแนนโดยรวมของทุก band 5.5 หรือคะแนน 6.5 ที่เน้นคะแนนสูงจากการอ่านและการเขียน

ส...


0 Comments | Continue Reading >>

Stay Connected to Hands On

Connect-facebook Connect-twitter Connect-instagram
Connect-line