Gb English Posts

Hands On Student Blog: เตรียมตัวก่อนทำงาน Part Time ในอังกฤษง่ายๆ ฉบับนักเรียน

เขียนโดย น้องป๋องแป้ง, University of Leeds

ขึ้นชื่อว่าเด็กนอกหลายๆ คนต้องผ่านประสบการณ์การทำงานพาร์ทไทม์ในช่วงเวลาเรียนกันมาบ้างไม่มากก็น้อย เพราะฉะนั้นวันนี้จะมาชวนเพื่อนๆ คนไหน ใครที่อยากเรียนไปด้วย ทำงานพาร์ทไทม์ไปด้วย แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นยังไง? เรามีขั้นตอนง่ายๆ ในการเตรียมตัวก่อนทำงานพาร์ทไทม์กันค่ะ แต่ก่อนอื่นต้องรู้ก่อนว่า ใครที่สามารถทำพาร์ทไทม์ได้บ้าง? ก็มาเริ่มจากเช็คประเภท V...


0 Comments | Continue Reading >>

Hands On Counsellor Blog: การใช้ชีวิตที่สหราชอาณาจักรของพี่ปุน
ข้อมูลอื่นๆ

สวัสดีครับ ผมชื่อปุนนะครับ เรียนจบปริญญาโท สาขา MA Politics จาก University of Sheffield ครับ สาเหตุที่เลือกเรียนที่นี่ เพราะว่า ในช่วงที่กำลังจะหามหาวิทยาลัยที่จะสมัครเรียน ได้ไปหาข้อมูลเกี่ยวกับสาขาในสาย Politics ก็พบว่า University of Sheffield เป็นมหาวิทยาลัยที่มีจัดอันดับในสาขา Politics อยู่ในเกณฑ์ค่อนข้างสูงครับ โดยเฉพาะจากการวัดผลงานวิจัยที่อยู่ในระดับต้นๆ ของสหราชอาณาจักร และด้วยตัวมหาวิทยาลัยเองโดยรวมแล้วก็เป็นมหาวิทยาลัยใหญ่ที่มีชื่อเสียงติด Top 100 QS World University Rankings และมหาวิทยาลัยเองก็มีความเก่าแก่อยู่ระดับหนึ่งทำให้มีตึกอาคารเรียนที่ดูคลาสสิกสวยงาม ซึ่งผมคิดว่ามันก็เป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของการมาเรียนที่อังกฤษครับ


0 Comments | Continue Reading >>

Hands On Counsellor Blog: การใช้ชีวิตที่สหราชอาณาจักรของพี่เอ๋ย
ข้อมูลอื่นๆ

สวัสดีค่ะ เอ๋ยเป็น counselor จาก Hands On สาขาชิดลมนะคะ มีหลายๆ เรื่องราว ที่อยากแชร์ให้เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ฟังค่ะ


 

เริ่มตั้งแต่ที่เรายังอยู่ไทยกันเลยนะคะ ก่อนอื่นต้องบอกก่อนเลยว่าเอ๋ยเป็นลูกคนเดียว ไม่เคยเดินทางไปต่างประเทศเลย การเดินทางไปอังกฤษนี้ถือเป็นการเดินทางออกนอกประเทศครั้งแรกค่ะ แต่ด้วยความที่อยากไปมากเลยไม่มีความกลัวในการเดินทางคนเดียวครั้งนี้ค่ะ การเลือกที่จะไปเรียนคอร์สอะไรของเอ๋ยนั้น เอ๋ยตัดสินใจจากหลายๆ ปัจจัย แต่ปัจจัยที่สำคัญสุดเลย คือความชอบและความอยากที่จะรู้ในเรื่องนั้นๆ เพราะอยากที่จะเรียนอย่างมีความสุขค่ะ เพราะหลักจากที่ทำงานมา 1 ปี ก็ทำให้รู้ว่าเราชอบอะไร และสามารถใช้ในอนาคตได้ และไม่ซ้ำกับวิชาที่เคยเรียนมาซึ่งก็คือ Marketing เอ๋ยเลยตัดสินใจลองดูเป็นคอร์สที่เกี่ย...


0 Comments | Continue Reading >>

Hands On Counsellor Blog: การใช้ชีวิตที่สหราชอาณาจักรของพี่แอน
ข้อมูลอื่นๆ

สวัสดีค่ะ พี่แอน จบปริญญาโทในหลักสูตร MSc International Business ที่ University of Birmingham นะคะ


เหตุผลที่เลือกเรียนในหลักสูตรนี้และมหาวิทยาลัยนี้?

ก่อนอื่นพี่ต้องบอกก่อนว่าครอบครัวทำธุรกิจโรงแรมขนาดเล็กอยู่ที่จังหวัดสกลนคร มีชื่อว่าโรงแรม เอ็น.เอ.เค ในช่วงนั้นไทยกำลังเริ่มเข้าสู่ยุค AEC (Asean Economic Community) หรือประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนพร้อมทั้งยังมีสะพานมิตรภาพไทย-ลาวที่อยู่ใกล้กับจังหวัดสกลนคร ซึ่งเชื่อมต่อกันที่จังหวัดมุกดาหารของไทยและจังหวัดสะหวันนะเขตของลาว จึงจะมีคนลาวบางส่วนเข้ามาเรียนที่ไทยด้วย และเลือกเรียนในมหาวิทยาลัยที่อยู่ในจังหวัดสกลนคร แต่เนื่องจากโรงแรมมีขนาดเล็ก เราจึงต้องการการพัฒนา และขยับขยายธุรกิจของครอบครัว พี่จึงเกิดการตัดสินใจเลือกที่จะไปเรียนต่อปริญญาโท และสิ่งนี้จึงเป็นแรงจูงใจในการเลือกเ...


0 Comments | Continue Reading >>

Hands On Counsellor Blog: ประสบการณ์การเดินทางไปประเทศอังกฤษของพี่หนุ่ย
ข้อมูลอื่นๆ

สวัสดีค่ะน้องๆ พี่หนุ่ย Senior Counsellor จาก Hands On Silom นะคะ วันนี้อยากจะมาแชร์ประสบการณ์เรื่องการเดินทางไปอังกฤษค่ะ คิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์กับน้องๆ ที่กำลังเดินทางไปศึกษาต่อที่ประเทศอังกฤษโดยเฉพาะสาวๆ นะคะ ^^

พี่เพิ่งมีโอกาสได้ไปเยี่ยมชมมหาวิทยาลัยที่ประเทศอังกฤษ และได้มีการอัพเดทประสบการณ์การเดินทางด้วยตัวเอง หลังจากเคยไปเป็นนักเรียนเมื่อนานมาแล้ว ^^

ต้องขอเกริ่นก่อนว่าพี่หนุ่ยเป็นสาวร่างเล็กและเลิฟการแต่งตัว เพราะฉะนั้นเวลาไปไหนเสื้อผ้าและ accessories จะจัดเต็มค่ะ เนื่องจากทริปนี้ต้องไป visit หลายมหาวิทยาลัยและหลายเมือง และเป็นเมืองที่ยังไม่เคยไปค่ะ ก็เลยตื่นเต้นมากเป็นพิเศษ ที่สำคัญต้องไปในฐานะตัวแทนของ Hands On ทริปที่ไปในครั้งนี้เดินทาง ช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมาค่ะ เมืองที่ไปคือ Manchester, Lancaster, Durham, Edinburgh, และ Glasgow ค่ะ จริงๆ ช่วงที่ไปน...

0 Comments | Continue Reading >>

Hands On Student Blog: City of York

เขียนโดย น้องมุก, University of East Anglia


วันนี้จะพาไปเที่ยว York กันนะคะ ก่อนอื่นเรามารู้ประวัติคร่าวๆ ของเมืองนี้กันก่อนดีกว่าค่ะ York เป็นเมืองที่มีกำแพงเมืองล้อมรอบ และเป็นเมืองประวัติศาตร์ที่บรรจบกันของแม่น้ำ Ouse และ Foss ทางตอนเหนือของประเทศอังกฤษ และยังเป็นเมืองที่อนุรักษ์ มรดกทางวัฒนธรรมที่อุดมไปด้วยเหตุการณ์ทางการเมืองที่สำคัญในประเทศอังกฤษตั้งแต่สองพันปีที่แล้ว York ถือเป็นเมืองที่มี สถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์หลายแห่ง อย่างเช่นที่หลายๆ คนรู้จักก็คือ York Minister ที่เป็นสถานที่โดดเด่นที่สุดและนิยมสำหรับนักท่องเที่ยวให้ต้องมาเยือนกัน


ซึ่งครั้งนี้มุกได้มีโอกาสไปเดินเล่นเที่ยวชมเมือง York โดยเดินทางจากเมือง Norwich ประมาณ 3 ชั่วโมง...

0 Comments | Continue Reading >>

Hands On Student Blog: Lichfield เมืองเล็กๆ ที่ความสุขไม่เล็กตามขนาด

เขียนโดย น้องปุ้ย, Aston University

สวัสดีค่า Blog นี้เป็น Blog แรกที่อยากมาแบ่งปันความสุขให้ทุกคนค่ะ ในเมื่อเป็นการเจอกันครั้งแรก ขอแนะนำตัวก่อนนะคะ ชื่อ ปุ้ย ค่ะ ตอนนี้เรียน Pre-sessional Programme อยู่ที่ Aston University เมือง Birmingham และกำลังจะเรียนปริญญาโทสาขา Information system and business analysis ที่นี่ค่ะ

วันนี้จะมานำเสนอสถานที่ท่องเที่ยวแบบ 1 day trip ให้กับทุกๆ คนค่ะ เมืองเล็กๆ น่าอยู่ ผู้คนยิ้มแย้ม เมืองนี้ชื่อว่า Lichfield ค่ะ

Lichfield เป็นเมืองเล็กๆ ใน Staffordshire ประเทศอังกฤษ นั่งรถไฟจาก New street station Birmingham ไปประมาณ 30 นาทีเท่านั้น !! พร้อมแล้วเราก็ไปตะลุยเมืองนี้กันดีกว่า เริ่มจากตรวจสอบตารางเวลารถไฟกันก่อน ค่าโดยสารไปกลับประมาณ 6 ปอนด์ แต่ถ้ามี Railcard ชีวิตก็จะง่ายขึ้นได้ในราคา 3 ปอนด์นิดๆ


0 Comments | Continue Reading >>

Hands On Counsellor Blog: การใช้ชีวิตที่สหราชอาณาจักรของพี่มีนา

สวัสดีค่ะชื่อพี่มีนานะคะ จบการศึกษาปริญญาโทในสาขา MSc Media Production จากมหาวิทยาลัย De Montfort University เมือง Leicester ประเทศอังกฤษค่ะ

เคยมีใครถามตัวเองไหมค่ะว่าช่วงชีวิตที่ดีที่สุดของเราคือเมื่อไหร่ มีนาตอบได้เลยค่ะว่าช่วงชีวิตที่ดีที่สุดของมีนาคือตอนที่เรียนอยู่ที่อังกฤษ เรียนที่ De Montfort University ค่ะ ขอเรียกสั้นๆ ว่า DMU นะคะ โดยมหาลัย DMU ตั้งอยู่ใกล้กับใจกลางเมืองของ Leicester โดยห่างกันแค่ 5 นาที สามารถเดินเข้าเมืองได้อย่างสบายๆ เลยค่ะ เมือง Leicester อยู่ห่างจาก London โดยทางรถไฟแค่ 1 ชั่วโมงครึ่งเท่านั้นเองค่ะ เมือง Leicester ถือว่าเป็นเมืองใหญ่พอสมควร ตัวเมืองมีทุกอย่างครบครันไม่ว่าศูนย์การค้า โรงหนัง หรือ โรงละครเวที Leicester ถือว่ามีตลาดกลางแจ้งที่มีหลังคาที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป และมีซุปเปอร์มาร์เก็ต Tesco ที่ใหญ่ที่สุดในยุโรปอีกด้วยค่ะ และที่สำคัญที่สุด เจ้าของทีมฟุตบอ...


0 Comments | Continue Reading >>

ตอบข้อสงสัย ระหว่างหลักสูตร MBA กับหลักสูตรธุรกิจทั่วไปนั้นแตกต่างกันอย่างไร?

หลายคนอาจสงสัยว่าระหว่างหลักสูตร MBA กับหลักสูตรธุรกิจทั่วไปนั้นแตกต่างกันอย่างไร ซึ่งหลายคนอาจพุ่งคำตอบไปที่ผลตอบแทนที่จะได้รับกลับมา นั่นคือการเปรียบเทียบฐานเงินเดือนระหว่างคนที่เรียนจบหลักสูตร MBA กับหลักสูตรธุรกิจทั่วไปนั่นเอง อย่างไรก็ตามก็ยังมีคำถามคือทั้งสองหลักสูตรนี้มีความแตกต่างกันมากไหม?

ในแง่ของเกณฑ์การรับสมัครหลักสูตร MBA, MA หรือ MSc Business นั้น คะแนนทางภาษาอังกฤษที่รับสมัครนั้นจะเหมือนๆ กันและระยะเวลาเรียนทั้งหมดจะประมาณ 12 เดือนเช่นกัน อย่างไรก็ตามหลักสูตร MBA จะต้องการผู้สมัครเรียนที่มีประสบการณ์การทำงานมาแล้วอย่างน้อย 2-3 ปี เนื่องจากความเข้มข้นของหลักสูตรและความรู้ทางด้านธุรกิจที่มีอยู่ก่อนหน้านี้มาประยุกต์ใช้ในการเรียน ซึ่งการเรียนการสอนของ MBA นั้นจะเน้นการปฏิบัติจริงและมีการยกกรณีตัวอย่าง เพื่อแลกเปลี่ยนมุมมองและทัศนคติด้านการบริหารจัดการ ในทางตรงกันข้ามถ้าเป็นหลักสูตร MA หรือ MSc Business ผู้สมัครเรียนไม่จำเป็นต้องมีประสบการณ์การทำงานมาก่อน แต่ควรมีความรู้พื้นฐานในด้านธุรกิจ...


0 Comments | Continue Reading >>

Hands On Student Blog: เตรียมตัวก่อนเดินทางไปเรียนต่อสหราชอาณาจักร

เขียนโดย น้องมุก, University of East Anglia

สวัสดีค่ะ วันนี้จะมาเล่าถึงการเตรียมตัวก่อนเดินทางไปเรียนต่อที่ประเทศอังกฤษและสิ่งของต่างๆ ว่าควรเอาอะไรไปกันบ้างนะคะ 

ก่อนอื่นเลยขอแนะนำตัวเองก่อนนะคะ เราชื่อ มุก ค่ะ กำลังจะไปศึกษาต่อปริญญาโทด้านกฎหมายการค้าระหว่างประเทศ ที่ University of East Anglia หรือที่หลายๆคนเรียกสั้นๆ ว่า UEA นั่นเอง ซึ่งมหาวิทยาลัยตั้งอยู่ที่เมืองนอริชค่ะ อีกประมาณสัปดาห์นึงมุกก็จะต้องเดินทางแล้ว เลยอยากมาแชร์ความรู้สึกและเทคนิคต่างๆ ก่อนการเดินทางให้เพื่อนๆที่กำลังคิดที่จะไ...

0 Comments | Continue Reading >>

Hands On Student Blog: เที่ยวฝรั่งเศส ดินแดนเมืองน้ำหอมเขียนโดย น้องปุ๊ก, The University of Manchester

สวัสดีครับเพื่อนๆ ทุกคน กลับมาพบกันอีกครั้งนึง ตอนนี้ก็เข้าสู่ช่วงเดือน พฤษภาคมแล้ว ชีวิตการเรียนของผมก็เข้มข้นเข้าไปทุกขณะ เรียกว่าพอกไว้จนได้ที่แล้วว่างั้นเถอะ ฮาฮา แต่ไม่ว่าจะยุ่งยังไงเราก็เจอกันบนบทความนี้เหมือนเดิมครับ สำหรับเพื่อนๆ ที่กำลังจะมาเรียนในปีนี้ ช่วงนี้ก็ใกล้จะถึงเวลาแล้วสินะครับโดยเฉพาะคนที่ต้องมาเรียนภาษาก่อน ยังไงก็เตรียมตัวกันให้ดีๆ นะครับ ถ้ามีปัญหาอะไรก็ถามพี่ๆ ที่ Hands-on ได้ ตอบได้ชัวร์ๆ แน่นอน แต่ตอนก่อนผมมาก็ถามนู่นนี่เยอะจริงๆ นะ

สำหรับคราวนี้เราจะมาเที่ยวฝรั่งเศสต่อจากคราวที่แล้วกันครับ ความเดิมตอนที่แล้วเราก็ได้รู้วิธีการขอ Visa Schengen เพื่อเข้าสู่ประเท...

0 Comments | Continue Reading >>

จิบชาสไตล์อังกฤษ English Afternoon Tea

English Afternoon Tea

หลายคนคงสงสัยว่าทำไมต้อง English Afternoon Tea? แล้วมี Japanese หรือ Thai Afternoon Tea มั้ย? แล้วทำไมการจิบชายามบ่ายของที่อังกฤษต้องมีขนมเล็กๆ กระจุ๊ง กระจิ๊ง วางเป็นชั้นๆ อย่างน่ารักเต็มไปหมด คำถามเหล่านี้อาจผุดขึ้นมาไวมากในหัวเราตอนนี้เลยก็ว่าได้ เพราะคนส่วนใหญ่จะรู้จักว่าชาคืออะไร แต่น้อยคนนักที่จะรู้ประวัติความเป็นมาและวิธีการดื่มชาที่ถูกต้อง เดี๋ยววันนี้เราจะมาตอบข้อสงสัยเกี่ยวกับ English Afternoon Tea นี้ไปพร้อมๆ กันเลยค่ะ


"ช า" จัดว่าเป็นเครื่องดื่มที่นิยมมากที่สุดในสหราชอาณาจักร โดยเฉลี่ยแล้วคนอังกฤษดื่มชากันวันละประมาณ 5-6 แก้วต่อวัน ซึ่งธรรมเนียมการจิบชายามบ่ายของประเทศอังกฤษนั้น เริ่มมาตั้งแต่สมัยยุค 1840 เนื่องจากในสมัยนั้นเวลาอาหารของคนอ...


0 Comments | Continue Reading >>

Hands On Student Blog: ตะลุยเมือง Edinburgh ประเทศสกอตแลนด์


เขียนโดย น้องปุ๊ก, The University of Manchester

สวัสดีครับเพื่อนๆ กลับมาพบกันอีกครั้งบนบทความนี้เหมือนเช่นเคยนะครับกับฉบับแรกของเดือนมีนาคม รู้สึกเหมือนกับว่าเวลาผ่านไปเร็วมาก เผลอแวบเดียวเวลาผ่านไปอีกเดือนนึงแล้ว อาจเป็นเพราะเดือนที่ผ่านมาเป็นเดือนที่สั้นที่สุดของปีด้วยก็เลยรู้สึกเร็วเป็นพิเศษ พอเข้าสู่ช่วงเดือนมีนาคมแบบนี้ก็เหมือนกับเป็นสัญญาณบอกว่าเรากำลังจะเข้าสู่หน้าร้อนกันแบบเต็มตัวแล้ว ที่เมืองไทยก็คงจะร้อนน่าดู ส่วนที่นี่ก็ต้องบอกว่าอากาศกำลังจะดีขึ้น เพราะอากาศก็จะเริ่มอุ่นขึ้น แล้วก็จะเริ่มมืดช้าลงจากที่ปกติ 4 โมงก็มืดหมดแล้วตอนนี้ก็เริ่มเหมือนชาวบ้านชาวช่องเค้าคือ 6 โมงมืด แต่เดี๋ยวพอเข้าช่วงหน้าร้อนของที่นี่ซักประมาณเดือนพฤษภาคมก็นู่นละครับ กว่าจะมืดก็สามทุ่มได้ เรียกได้ว่าช่วงนี้ก็พอดีที่สุดแล้ว

เกริ่นเร...

0 Comments | Continue Reading >>

Biometric Residence Permits คืออะไร

Biometric Residence Permits (BRP) และระยะเวลาในการขอสำหรับวีซ่านักเรียน Tier 4
Biometric Residence Permits หรือบัตรอนุญาตพำนักอาศัย เป็นขั้นตอนใหม่ที่เข้ามาแทนที่สติ๊กเกอร์วีซ่าสำหรับนักเรียนไทยและนักเรียนต่างชาติส่วนใหญ่ โดยตั้งแต่นี้เป็นต้นไปนักเรียนที่ได้ลงเรียนหลักสูตรระยะเวลามากกว่า 6 เดือน จะได้รับสติ๊กเกอร์วีซ่ามีอายุ 30 วัน ในหนังสือเดินทาง แทนที่จะได้วีซ่าที่อนุมัติครอบคลุมระยะเวลาพำนักอาศัยเหมือนเมื่อก่อน โดยหลังจากที่คุณเดินทางมาถึงที่สหราชอาณาจักรแล้ว คุณจะต้องติดต่อรับบัตร BRP นี้ที่ทำการไปรษณีย์ภายใน 10 วัน

Biometric Residence Permit (BRP) คืออะไร?
บัตร BRP คือบัตรอนุญาตพำนักอาศัยเป็นเหมือนบัตรประจำตัวในสหราชอาณาจักร โดยออกให้กับผู้ที่ย้ายถิ่นฐานมาอยู่ใน สหราชอาณาจักรทั้งหมดรวมถึงนักเรียนที่มีวีซ่าแบบ Tier 4 โดยคุณจะต้องพกบัตร BRP นี้ติดตัวทุกครั้งเวลาเดินทางเข้าและออกจากสหราชอาณาจักร แต่หากคุณลงหลักสูตรที่มีระยะเวลาเรียนน้อยกว่า 6 เดือน คุณจะไม่ได้รับบัตร BRP นี้ 


0 Comments | Continue Reading >>

A Must-See Attraction: ปราสาทแลงคาสเตอร์

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร ผู้ทรงดำรงตำแหน่งดยุคแห่งแลงคาสเตอร์ได้มีกำหนดการเสด็จไปเยือนอาณาเขตแลงคาสเตอร์ในวันที่ 29 พฤษภาคมนี้ ซึ่งพระองค์เคยเสด็จมาเยือนสถานที่แห่งนี้ครั้งสุดท้ายเมื่อ 16 ปีที่แล้ว เขตการปกครองของแลงคาสเตอร์นี้ได้รับการสถาปนาให้เป็นดัชชี่ (Duchy) รวมมูลค่ากว่า 400 ล้านปอนด์ และถือว่าเป็นทรัพย์สินส่วนหนึ่งของพระมหากษัตริย์ค่ะ

ถึงแม้ว่าพระองค์จะยังไม่ได้ยืนยันว่าจะเสด็จไปเยือนสถานที่ใดบ้าง แต่หนึ่งในนั้นคาดว่าจะเป็น “ปราสาทแลงคาสเตอร์” ซึ่งเป็นสถานที่ที่จำคุกนักโทษที่ยาวนานที่สุดในยุโรป โดยเริ่มตั้งแต่ปี 1196 จนถึงปี 2011 และใช้เวลาเดินทางเพียง 15 นาทีจากมหาวิทยาลัยแลงคาสเตอร์ ซึ่งเป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยที่ Hands On เป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการ

ผู้เยี่ยมชมปราสาทแห่งนี้...


0 Comments | Continue Reading >>

Stay Connected to Hands On

Connect-facebook Connect-twitter Connect-instagram
Connect-line